สดร.ชี้วัตถุปริศนาเหนือท้องฟ้ามุกดาหาร ไม่ใช่ดาวตก - ดาวเทียม

สดร.ชี้วัตถุปริศนาเหนือท้องฟ้ามุกดาหาร ไม่ใช่ดาวตก - ดาวเทียม

อ.ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ชี้วัตถุปริศนาเหนือท้องฟ้ามุกดาหาร ไม่ใช่ดาวตก - ดาวเทียม

เมื่อวันที่ 23 ธ.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจ NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า จากกรณีมีภาพเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดีย เจอวัตถุปริศนาเปล่งแสงคล้ายดาวมองเห็นชัดในตอนกลางวัน ในพื้นที่แถบจังหวัดมุกดาหาร ช่วงเวลาประมาณ 4 โมงเย็น ของวันที่ 22 ธันวาคม 2564 ประชาชนพร้อมใจกันตั้งคำถาม และแสดงความคิดเห็นกันต่างๆ นานา

มาฟังคำตอบจากอาจารย์แจ็ค ศุภฤกษ์ คฤหานนท์ หัวหน้างานบริการวิชาการดาราศาสตร์ สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ 

จากคลิปวิดีโอดังกล่าว เป็นวัตถุที่เคลื่อนที่อย่างช้าๆ บนท้องฟ้า มีลักษณะเป็นสีขาวสะท้อนแสงดวงอาทิตย์ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็นวัตถุลอย เช่น โคมลอย หรือลูกโป่ง การที่เราเห็นวัตถุมีความสว่างตามทิศทางของแสง แสดงให้เห็นว่ามีการสะท้อนแสงจากดวงอาทิตย์ การสะท้อนแสงของสีขาวเป็นเรื่องปกติที่สามารถสังเกตได้จากภาพถ่ายต่างๆ ซึ่งมีความแตกต่างอย่างชัดเจนจากวัตถุประเภท “ดาวตก”

จากคลิปวิดีโอ เราค่อนข้างมั่นใจว่าไม่ใช่ดาวตก เนื่องจากวัตถุที่เป็นประเภท “ดาวตก” จะมีลักษณะการเคลื่อนที่เข้ามาในชั้นบรรยากาศของโลกเป็นแนวเส้นตรงด้วยความเร็วค่อนข้างสูง และจะเสียดสีในชั้นบรรยากาศลุกไหม้เป็นแสงวาบให้เห็นได้อย่างชัดเจน แตกต่างจากภาพที่เห็นในคลิปวิดีโอดังกล่าว ที่ไม่มีการเสียดสีลุกไหม้กันในชั้นบรรยากาศ และไม่มีแสงวาบแต่อย่างใด
 

“สำหรับข้อสันนิษฐานว่าเป็น “ดาวเทียม” ไม่น่าจะเป็นไปได้ เนื่องจากดาวเทียมเคลื่อนที่ด้วยอัตราเร็วพอสมควร และเราจะสังเกตเห็นดาวเทียมจากการสะท้อนแสงของแผงโซลาร์เซลล์ที่สะท้อนแสงดวงอาทิตย์กลับมายังโลก เป็นจุดแสงที่มีความสว่างในระดับหนึ่งเท่านั้น

นอกจากนี้ ดาวเทียมประเภทวงโคจรต่ำ จะโคจรอยู่ที่ความสูงจากพื้นโลก ระหว่าง 350 – 2,000 กิโลเมตร อยู่ที่ระดับความสูงมากกว่าการเสียดของพวกดาวตก วัตถุประเภทดาวตก จะเสียดสีในชั้นบรรยากาศที่ระดับความสูงประมาณ 80-120 กิโลเมตร ดังนั้น การที่จะสามารถมองเห็นวัตถุประเภทดาวเทียมได้ในเวลากลางวันด้วยตาเปล่านั้น เป็นไปได้ยากมาก”

 

พิสูจน์อักษรโดย....สุรีย์   ศิลาวงษ์