ปั่นเสือภูเขาทางเรียบมีชิงถ้วยสมเด็จพระเทพฯ

ปั่นเสือภูเขาทางเรียบมีชิงถ้วยสมเด็จพระเทพฯ

สมเด็จพระเทพฯ พระราชทานถ้วยรางวัล จักรยานเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อย ให้สมาคมจักรยานฯ ผู้มีคะแนนสูงสุดทั้ง 5 สนาม จะได้ครองถ้วยพระราชทาน

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานถ้วยรางวัล จักรยานเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อย ให้สมาคมจักรยานฯ จัดแข่งขันเป็นประจำทุกปี ผู้มีคะแนนสูงสุดทั้ง 5 สนาม จะได้ครองถ้วยพระราชทาน จำนวน 14 รุ่น

"เสธ.หมึก" พล.ท.เดชา เหมกระศรี เลขาธิการสมาคมจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่สมาคมจักรยานประสบความสำเร็จในการจัดการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อย เมื่อปี 2556 เนื่องจากมีกระแสตอบรับอย่างล้นหลาม ทั้งจากจำนวนนักปั่นทุกกลุ่มอายุ ที่มีความประสงค์จะขอให้สมาคมจักรยานจัดแข่งขันและขอพระราชทานถ้วยรางวัลเพื่อเป็นเกียรติประวัติต่อวงตระกูลสืบไปนั้น

ล่าสุดสมาคมจักรยานได้กราบบังคมทูลสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อขอพระราชทานถ้วยรางวัลให้แก่ผู้เข้าแข่งขัน จำนวน 14 รุ่น ประกอบด้วย ประเภทชาย รุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี, รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี, รุ่นทั่วไป, รุ่นอายุ 30-34 ปี, รุ่นอายุ 35-39 ปี, รุ่นอายุ 40-44 ปี, รุ่นอายุ 45-49 ปี, รุ่นอายุ 50-54, รุ่นอายุ 55 ปีขึ้นไป, รุ่นน้ำหนัก 85 กิโลกรัม อายุไม่เกิน 35 ปี, รุ่นน้ำหนัก 85 กิโลกรัม อายุ 35 ปีขึ้นไป และประเภทหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 18 ปี, รุ่นทั่วไป และรุ่นอายุ 35 ปีขึ้นไป ซึ่งจะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เริ่มตั้งแต่ปี 2557 เป็นต้นไป

สมาคมได้กำหนดโปรแกรมการแข่งขันจักรยานภายในประเทศ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานประจำปี 2557 ประกอบด้วย ประเภทถนน, ประเภทเสือภูเขา (ดาวน์ฮิลล์, ครอสคันทรี), ประเภทลู่ และจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ประจำปี 2557 เรียบร้อยแล้ว และล่าสุดสมาคมจักรยานได้รับแจ้งจากคุณหญิงอารย พิบูลนครินทร์ ราชเลขานุการในพระองค์สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ว่า สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานถ้วยรางวัลชนะเลิศปั่นเสือภูเขาทางเรียบใจเกินร้อยเป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2556 นับเป็นพระมหากรุณาธิคุณเป็นล้นพ้นหาที่สุดมิได้ ยังความปลาบปลื้มมาสู่นักปั่นชาวเสือทุกคน

นอกจากนั้นยังได้ร่วมกับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) จัดขี่จักรยานเพื่อสุขภาพ เพื่อให้ประชาชนทั้งประเทศหันมาออกกำลังกายด้วยจักรยาน และนำจักรยานมาใช้ในชีวิตประจำวันเพื่อลดอัตราการเกิดอุบัติเหตุ จากรถจักรยานยนต์และรถยนต์ที่มีสถิติค่อนข้างสูง พร้อมทั้งน้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงที่พระองค์พระราชทานมาใช้

ทั้งนี้ สมาคมจักรยานจะจัดคลินิกซ่อมจักรยานไปตามสนามแข่งขันต่างๆ ให้พี่น้องประชาชนได้นำรถจักรยานที่ชำรุดใช้การไม่ได้มาซ่อม อาทิ เปลี่ยนยาง, โซ่, เฟือง เพื่อให้สามารถนำไปใช้งานได้ เพื่อประหยัดไม่ต้องไปหาซื้อของใหม่ให้สิ้นเปลืองงบประมาณ เพื่อให้เข้ากับสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบันเหนือสิ่งอื่นใดยังจัดให้มีชุดแพทย์เคลื่อนที่ของโรงพยาบาลเปาโลเมโมเรียล จัดทีมแพทย์ให้บริการตรวจรักษาให้แก่ พี่น้องประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมด้วย