วางงบ 500 ล้าน เตรียมทีมชาติลุย 3 ทัวร์ใหญ่

วางงบ 500 ล้าน เตรียมทีมชาติลุย 3 ทัวร์ใหญ่

กกท.เร่งสมาคมกีฬาส่งแผนเตรียมทัพไทย 3 ศึกใหญ่ปี 2557 ทั้งเอเชี่ยนเกมส์ ยูธโอลิมปิกเกมส์ และเอเชี่ยนบีชเกมส์

เผยใช้งบประมาณเตรียมและส่งนักกีฬารวมกันเกือบ 500 ล้านบาท

นายณัฐวุฒิ เรืองเวส ผู้อำนวยการฝ่ายกีฬาเป็นเลิศ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) เปิดเผยว่า ในปี 2557 จะมีการแข่งขันกีฬาสำคัญ 3 รายการหลักคือ กีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่อินชอน ประเทศเกาหลีใต้ วันที่ 19 กันยายน-4 ตุลาคม กีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 2 ที่หนานจิง ประเทศจีน วันที่ 16-28 สิงหาคม กีฬาเอเชี่ยนบีชเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่ จ.ภูเก็ต วันที่ 14-23 พฤศจิกายน ซึ่ง กกท.ได้แจ้งให้สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ส่งแผนการเตรียมนักกีฬาแล้ว ซึ่งแต่ละสมาคมได้ส่งแผนมาแล้วเกินครึ่ง และกกท.จะพิจารณาแผนในเดือนมกราคม เพื่อดำเนินการเก็บตัวฝึกซ้อมนักกีฬาต่อไป

ทั้งนี้ นายณัฐวุฒิ กล่าวว่า จาก 3 มหกรรมกีฬาดังกล่าว พบว่า นักกีฬาที่จะลงแข่งขันกีฬาแต่ละรายการนั้นมีความซ้ำซ้อนไม่มากนัก เนื่องจากเป็นคนละเทคนิคกีฬา ทำให้นักกีฬาจะต้องแยกชุดกันค่อนข้างชัดเจน โดยคาดว่าเอเชี่ยนบีชเกมส์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ จะส่งนักกีฬาแข่งขันเกือบทุกชนิดกีฬา ในขณะที่ยูธโอลิมปิกเกมส์ นักกีฬาจะต้องผ่านการควอลิฟาย

นายณัฐวุฒิ กล่าวในตอนท้ายว่า งบประมาณสำหรับการเตรียมและส่งนักกีฬาแข่งขันทั้ง 3 รายการนั้น เอเชี่ยนเกมส์ ประมาณ 300 ล้านบาท เอเชี่ยนบีชเกมส์ที่ไทยเป็นเจ้าภาพอาจจะต้องใช้ราว 100 ล้านบาท และยูธโอลิมปิกเกมส์ 50 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นประมาณ 450-500 ล้านบาท