ข่าวปลอม "ยาแพกซ์โลวิด" ไม่เพียงพอต่อการรักษาคนไข้ กลุ่ม 607

ข่าวปลอม "ยาแพกซ์โลวิด" ไม่เพียงพอต่อการรักษาคนไข้ กลุ่ม 607

กรณีมีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ "ยาแพกซ์โลวิด" (Paxlovid) มีไม่เพียงพอต่อการรักษาผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 กลุ่ม 607 เป็นข่าวปลอม

วันนี้ (20 เม.ย.65) กรมการแพทย์ ยืนยันมี "ยาแพกซ์โลวิด" (Paxlovid) เพียงพอต่อการรักษาคนไข้ กลุ่ม 607 โดยเมื่อวันที่ 11 เม.ย. 65 นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานพิธีส่งมอบยาต้านไวรัสโควิด-19 "แพกซ์โลวิด" (Paxlovid

ระหว่างกระทรวงสาธารณสุข โดย นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์ และ น.ส.เด็บบราห์ ไซเฟิร์ท กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ในจำนวนการจัดซื้อ 50,000 คอร์ส รวม 1.5 ล้านเม็ด

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง :

กำหนดทยอยส่งมอบให้ครบภายในเดือน เม.ย. 65 ซึ่งมีองค์การเภสัชกรรม (อภ.) เป็นผู้รับจัดเก็บและกระจายยาลงพื้นที่แต่ละจังหวัด รัฐบาลให้ความสำคัญกับการเข้าถึงยารักษาโควิด-19 ที่มีประสิทธิผล 

ซึ่งปัจจุบันไทยมีการใช้ยาต้านไวรัสรักษาผู้ป่วยโควิด ได้แก่ ยาฟาวิพิราเวียร์ ยาเรมเดซิเวียร์ ยาโมลนูพิราเวียร์ และยาตัวใหม่ที่กำลังนำมาใช้ คือ ยาแพกซ์โลวิด ที่ขึ้นทะเบียนกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อใช้รักษาโควิดโดยตรง ไม่ใช่เป็นเพียงยาต้านไวรัสทั่วไป

ข่าวปลอม "ยาแพกซ์โลวิด" ไม่เพียงพอต่อการรักษาคนไข้ กลุ่ม 607