‘เฟาซี’คาดเอฟดีเออนุมัติวัคซีนโมเดอร์นา- J&J เร็วๆนี้

‘เฟาซี’คาดเอฟดีเออนุมัติวัคซีนโมเดอร์นา- J&J เร็วๆนี้

‘เฟาซี’คาดเอฟดีเออนุมัติวัคซีนโมเดอร์นา- J&J เร็วๆนี้ พร้อมคาดวัคซีนของไฟเซอร์หรือไม่ก็โมเดอร์นา น่าจะได้รับการอนุมัติจากเอฟดีเอให้ใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วยเช่นกัน

นายแพทย์แอนโทนี เฟาชี แพทย์ใหญ่ประจำคณะทำงานด้านการควบคุมโรคโควิด-19 ของทำเนียบขาว และผู้อำนวยการสถาบันโรคภูมิแพ้และโรคติดเชื้อแห่งชาติ (เอ็นไอเอไอดี) เปิดเผยว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาและจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน น่าจะได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบ จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (เอฟดีเอ) อย่างเร็วในไม่กี่สัปดาห์นี้ หรือนานสุดไม่น่าจะถึงเดือน ตามรอยไฟเซอร์ซึ่งเพิ่งได้รับการอนุมัติไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ นายแพทย์แอนโทนียังคาดการณ์ด้วยว่า วัคซีนของไฟเซอร์หรือไม่ก็โมเดอร์นา น่าจะได้รับการอนุมัติจากเอฟดีเอให้ใช้กับเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีด้วยเช่นกัน โดยอย่างเร็วที่สุดน่าจะเป็นช่วงกลางฤดูใบไม้ร่วงไปจนถึงต้นๆ ฤดูหนาว

ทั้งนี้ เอฟดีเอของสหรัฐได้อนุมัติการใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคอย่างเต็มรูปแบบสำหรับผู้ที่มีอายุ 16 ปีขึ้นไป

ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขคาดหวังว่า การอนุมัติใช้วัคซีนดังกล่าวอย่างเต็มรูปแบบจะช่วยสนับสนุนโครงการรณรงค์ฉีดวัคซีนในสหรัฐ โดยจะโน้มน้าวให้ชาวอเมริกันจำนวนมากขึ้นเชื่อว่า วัคซีนของไฟเซอร์มีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพในการป้องกันโรคโควิด-19