ชาวอเมริกัน70%หนุนสหรัฐถอนตัวจากอัฟกานิสถาน

ชาวอเมริกัน70%หนุนสหรัฐถอนตัวจากอัฟกานิสถาน

ชาวอเมริกัน70%หนุนสหรัฐถอนตัวจากอัฟกานิสถาน

สภาชิคาโกว่าด้วยกิจการโลก เผยผลสำรวจที่แสดงให้เห็นว่า 70% ของชาวอเมริกันสนับสนุนการถอนกองกำลังสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน ขณะที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดครองประเทศอีกครั้ง หลังจากความขัดแย้งที่กินเวลานานเกือบ 20 ปี

ผลสำรวจดังกล่าว ซึ่งจัดทำขึ้นเมื่อเดือนก.ค. ตอกย้ำถึงการสนับสนุนจากมวลชนอย่างเข้มแข็งต่อการตัดสินใจของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ในการถอนกำลังทหารสหรัฐทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน แม้จะมีผู้วิจารณ์บางคนคัดค้านก็ตาม

ผลการสำรวจระบุว่า 77% ของผู้สนับสนุนพรรคเดโมแครตและ 73% ของประชาชนที่ไม่ประกาศสนับสนุนพรรคการเมืองใดเห็นด้วยกับการถอนกำลัง เมื่อเทียบกับ 56% ของผู้สนับสนุนพรรครีพับลิกันที่เห็นด้วยในประเด็นดังกล่าว

นอกจากนี้ ผลสำรวจพบว่า 29% ไม่เห็นด้วยกับการตัดสินใจถอนกำลังทหารสหรัฐออกจากอัฟกานิสถาน โดยกองทัพสหรัฐเปิดฉากทำสงครามกับกลุ่มอิสลามหัวรุนแรงอัลกออิดะห์ ซึ่งทำการก่อการร้ายในวันที่ 11 ก.ย. 2544 หรือเหตุการณ์ 9/11 ขณะกลุ่มตาลีบันให้ที่พักพิงกับนายโอซามา บิน ลาเดน และผู้นำอัลกออิดะห์รายอื่นๆ

รายงานระบุว่า หลังจากภาพความโกลาหลที่สนามบินนานาชาติในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน ซึ่งประชาชนนับพันพยายามอพยพหนีแพร่ออกไปทั่วโลก ก็ทำให้เกิดการตั้งคำถาม ตลอดจนการวิพากษ์วิจารณ์ถึงการจัดการกับการถอนกำลังของสหรัฐเพิ่มมากขึ้น

ทั้งนี้ ปธน. ไบเดนแถลงต่อสื่อมวลชน ณ ทำเนียบขาว ว่า "ผลประโยชน์ของชาติที่สำคัญอย่างเดียวในอัฟกานิสถาน" ยังคงเป็นการป้องกันการโจมตีของผู้ก่อการร้ายในสหรัฐ