เร่ง 'พลิกฟื้นสมุทรสาคร' ผู้ว่าฯ 'วีระศักดิ์' ย้ำทำวันนี้ให้เต็มที่

เร่ง 'พลิกฟื้นสมุทรสาคร' ผู้ว่าฯ 'วีระศักดิ์' ย้ำทำวันนี้ให้เต็มที่

ผู้ว่าฯ "วีระศักดิ์" ย้ำทำวันนี้ให้เต็มที่ เร่ง "พลิกฟื้นสมุทรสาคร" เดินหน้าแผนเชิงรุก ตั้งเป้าสิ้นสิงหาคมยอดผู้ป่วยไม่เกิน 1,000 ราย

สถานการณ์การระบาดของโรคติดเชื้อโควิด 19 จังหวัดสมุทรสาคร จากการรายงานข้อมูลของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อเวลา 24.00 น. ของวันที่ 17 สิงหาคม 2564 พบผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวน 1,820 ราย จำแนกเป็นผู้ติดเชื้อจากค้นหาเชิงรุก 295 ราย และผู้ติดเชื้อที่มาจากการเข้ารับการตรวจในโรงพยาบาลอีก 1,525 ราย ในจำนวนนี้เป็นคนที่อยู่ในจังหวัดสมุทรสาคร 1,017 ราย ที่เหลือเป็นคนนอกจังหวัดอีก 508 ราย ด้านผู้ติดเชื้อสะสมทั้งหมดรวม 76,408 ราย รักษาหายกลับบ้านแล้ว 50,105 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 25,966 ราย และผู้เสียชีวิตรายวันจำนวน 16 ราย รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 337 ราย

ด้าน นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า จากการประชุมหารือร่วมกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดสมุทรสาคร ครั้งล่าสุดที่ผ่านมานั้น ในที่ประชุมก็ได้มีการเน้นย้ำกันในเรื่องของการดูแลผู้ติดเชื้อในโรงงาน จะต้องใช้ระบบ FAI เท่านั้น ห้ามผู้ติดเชื้อของโรงงานออกมาอยู่ HI เป็นอันขาด ส่วนผู้ติดเชื้อในชุมชนหากไม่ประสงค์จะเข้าโรงพยาบาลสนาม หรือ ศูนย์พักคอยคนสาคร CI ก็จะต้องผ่านการประเมินจากเจ้าหน้าที่อย่างเคร่งครัดเพื่อยืนยันได้ว่าผู้ติดเชื้อรายนั้น เหมาะสมกับการกักตัวด้วยระบบ HI จริงๆ รวมถึงมาตรการควบคุมผู้ที่อยู่ HI ด้วย ที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านจริงๆ ไม่ออกไปไหนเป็นอันขาด ซึ่งจากการรายงานข้อมูลของนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครล่าสุด พบว่าทั้ง 3 อำเภอไม่มีผู้ติดเชื้อที่นอนรอเตียงอยู่ที่บ้านแล้ว เราสามารถบริหารจัดการผู้ติดเชื้อทั้งในโรงงานและในชุมชนให้เข้าสู่ระบบได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบ FAI ,CI, HI และ โรงพยาบาลสนามศูนย์ห่วงใยคนสาคร

นายวีระศักดิ์ กล่าวอีกว่า สำหรับในประเด็นสำคัญที่มีการหารือกันเป็นหลักคือ การสรุปแผนการทำงานเชิงรุกเพื่อแก้ไขปัญหาสถานการณ์โควิดที่ผ่านมาทั้งหมด โดยเราเชื่อมั่นได้ว่าเราเดินมาถูกทางแล้ว ทั้งการจัดตั้ง CI ครบทุกตำบล การจัดตั้ง FAI ได้เกือบ 2,000 แห่ง มีเตียงกว่า 50,000 เตียง และการใช้แผนตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหาผู้ติดเชื้อในชุมชนจนนำเข้าสู่กระบวนการรักษาอย่างทันท่วงที จึงทำให้เรากล้าพูดได้ว่าหลังจากที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อของเราสูงมานานติดต่อกันนั้น ภายในช่วงสิ้นเดือนสิงหาคมนี้ เราจะสามารถทำให้ยอดตัวเลขของเราลดลงได้ไม่เกิน 1,000 รายต่อวัน ภายใต้ชื่อกิจกรรมที่เราเรียกว่า “พลิกฟื้นสมุทรสาคร” ส่วนในเดือนกันยายนนั้น เมื่อเราผ่านเดือนสิงหาคมไปได้ก็จะมีการกำหนดเป้าหมายกันอีกครั้งว่าจะทำอย่างไรต่อไป