ตร.สรุปม็อบ 15ส.ค.กระจาย 30 จว.เร่งเอาผิด ยันยังไม่ยืนยัน 'ไฮโซลูกนัท' ตาบอด

ตร.สรุปม็อบ 15ส.ค.กระจาย 30 จว.เร่งเอาผิด ยันยังไม่ยืนยัน 'ไฮโซลูกนัท' ตาบอด

ตร.สรุปม็อบ 15ส.ค.กระจาย 30 จว.เร่งเอาผิด ยันยังไม่ยืนยัน 'ไฮโซลูกนัท' ตาบอด

พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (รอง ผบช.น.) ในฐานะโฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล และ พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ร่วมแถลงสรุปภาพรวมสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองในวันนี้( 15 ส.ค.)ทั้งในกรุงเทพมหานครและต่างจังหวัด

โดยพล.ต.ต.ปิยะ ระบุว่าการนัดชุมนุมวันนี้ ประกอบด้วยมวลชน 6 กลุ่มหลัก โดยตั้งแต่เวลา 13.00 น. มีการนัดชุมนุมในสถานที่ต่างๆ ทั้งรูปแบบคาร์ม็อบและคาร์ปาร์ค และประกาศยุติเมื่อเวลา 18.00 น.

แต่กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนเคลื่อนตัวมายังแยกดินแดง และรื้อแนวกั้น จากนั้นได้ใช้ลูกแก้ว จุดพลุ ปาระเบิดที่ประกอบขึ้นเอง ก่อความวุ่นวาย พยายามฝ่าแนวกั้นของตำรวจควบคุมฝูงชน เจ้าหน้าที่จึงต้องเข้าควบคุมสถานการณ์จนสามารถรักษาพื้นที่ได้แล้ว ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินความเสียหาย

นอกจากนี้ เมื่อเวลา 14.00 ที่แยกสามย่าน เจ้าหน้าที่ได้ตั้งจุดตรวจ พบชายต้องสงสัย 3 คนขับขี่รถจักรยานยนต์ พกพาอาวุธปืนและอาวุธมีด จึงได้ควบคุมพร้อมตรวจยึดอาวุธไปดำเนินคดี

ส่วนการชุมนุมคาร์ปาร์ค ที่มีการจัดคู่ขนานกันประมาณ 30 จังหวัดทั่วประเทศ ซึ่งเฉพาะพื้นที่ กทม.ถือว่ามีความผิด โดยเฉพาะกลุ่มที่ก่อเหตุความวุ่นวาย ฉะนั้นการดำเนินคดีจึงเป็นหน้าที่ของฝ่ายกฏหมายในการรวบรวมพยานหลักฐานและดำเนินคดี

ขณะที่บุคคลที่จ้องให้การชุมนุมมีความวุ่นวายและความรุนแรงเพิ่มขึ้นติดต่อกันหลายครั้ง ในส่วนนี้ ผบช.น.กำหนดแนวทางในการป้องกันเหตุร้าย ป้องกันทรัพย์สิน ด้วยจัดสรรอุปกรณ์ในการป้องกันตัวเองให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้ง โล่ และเข้มงวดในการตรวจคัดกรองโควิด-19

ขณะที่ พ.ต.อ.กฤษณะ ระบุถึง เฟคนิวส์ที่เผยแพร่ ภาพผู้หญิงยืนชี้หน้าด่า ตำรวจควบคุมฝูงชน พร้อมระบุข้อความว่า เป็นลูกสาวของผบ.ตร. แต่ขอยืนยันว่า เป็นเฟคนิวส์ ไม่ใช่ลูกสาวของ ผบ.ตร.

ขณะเดียวกันยืนยันว่า นายธนัตถ์ ธนากิจอำนวย (ไฮโซลูกนัท) ที่จัดชุมนุมเมื่อวันที่ 13 ส.ค. ยังไม่พบว่าได้รับบาดเจ็บจนตาบอด ตามที่ปรากฎในโซเชียล โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานข้อมูลจากแพทย์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ต.อัศวยุทธ นุชพุ่ม ผู้บังคับการ (ผบก.)ประจำ บช.น. รักษาราชการแทน ผบก.น.2 ซึ่งปฏิบัติหน้าที่ผู้บัญชาการเหตุการณ์ในพื้นที่การชุมนุมได้รับบาดเจ็บที่ขาข้างขวา

ขณะที่บริเวณแยกประชาสงเคราะห์ เวลา 22.00 น.ตำรวจได้เคลียร์พื้นที่ แต่ยังมีเสียงประทัด เสียงขว้างขวดแก้วเป็นระยะ ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งว่า มีผู้บาดเจ็บ มีแผลที่ศรีษะ จึงประสานหน่วยกู้ชีพเข้าตรวจสอบ และนำตัวส่ง รพ.ราชวิถี

โดยพล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกตร. กล่าวยืนยันว่า การชุมนุมไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตตามที่มีกระแสข่าวออกมา