ล็อกดาวน์เกาะหลีเป๊ะ หลังพบติดเชื้อ 32 ราย

ล็อกดาวน์เกาะหลีเป๊ะ หลังพบติดเชื้อ 32 ราย

สตูล ล็อกดาวน์เกาะหลีเป๊ะ ห้ามเข้า-ออกพื้นที่คุมการระบาดโควิด-19 หลังตรวจ ATK พบผลบวก 32 ราย - ผู้ว่าฯ เร่งสนับสนุนเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ช่วยเหลือ งัดกฎเหล็กห้ามชาวเลเดินทางระหว่าง 3 เกาะ "หลีเป๊ะ -อาดัง-บุโหลน"

เมื่อวันที่ 5 ส.ค. 64 นายเอกรัฐ หลีเส็น ผู้ว่าราชการจังหวัดสตูล เปิดเผยว่า หลังจากที่ตรวจพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 บนเกาะหลีเป๊ะ ขณะนี้ให้ทุกหน่วยฯ ยกระดับมาตรการคัดกรองและควบคุมโรคสนับสนุนเวชภัณฑ์และวัสดุอุปกรณ์ทางการแพทย์อย่างเต็มที่ พร้อมกับมีการควบคุมการเข้า-ออกพื้นที่ หรือล็อกดาวน์เกาะหลีเป๊ะ ซึ่งพบว่าการคัดกรองแบบ Antigen test kit (ATK) ปรากฏมีผลบวก 32 ราย

นอกจากนี้ ยังพบอีก 24 ราย รักษาตัวด้วยการเเยกกักตัวในชุมชน Community Isolation (CI) ส่วนอีก 7 รายกักตัวที่บ้านมีความพร้อมก็ใช้แนวทางการรักษาแบบ Home Isolation (HI) และในส่วนที่มีอาการเหนื่อยหอบร่วมด้วยอีก 11 ราย ได้ส่งตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR และรักษาตัวที่โรงพยาบาลสตูล และในส่วนที่มีอาการเหนื่อยหอบร่วมด้วยอีก 11 ราย ได้ส่งตรวจหาเชื้อแบบ RT-PCR และรักษาตัวที่โรงพยาบาลสตูลซึ่งพบว่าในส่วนนี้มีผู้ที่มีความเสี่ยงสูงประมาณ 60-70 คน

นายเอกรัฐ กล่าวว่า เบื้องต้นได้สั่งให้ล็อกดาว์นพื้นที่ของชุมชนชาวเลทั้ง 2 ชุนชนแล้ว โดยห้ามเข้า-ออกเด็ดขาด ในส่วนของการเดินทางขึ้น-ลงเกาะหลีเป๊ะ จะมีเจ้าหน้าที่ รพ.สต.เกาะหลีเป๊ะ และ อสม. ตรวจคัดกรองก่อนเดินทาง และเมื่อมาถึงที่ท่าเรือปากบารา อำเภอละงู เจ้าหน้าที่จะคัดกรองอีกครั้ง ส่วนกลุ่มของชาวเลที่พบมีการระบาดให้งดการเดินทางขึ้น-ลงเกาะในระยะนี้ รวมถึงงดการเดินทางของชาวเลระหว่างเกาะ เช่น เกาะอาดัง เกาะบุโหลน เป็นต้น และเตรียมลดจำนวนเที่ยวเรือปากบารา-หลีเป๊ะ ส่วนการให้ความช่วยเหลือในเบื้องต้น อบต.เกาะสาหร่ายได้เข้าไปดูแลผู้ที่กักตัว และเหล่ากาชาดจังหวัดสตูลจะสบทบส่งถุงยังชีพไปร่วมช่วยเหลืออีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ ขอความร่วมมืองดเดินทางการท่องเที่ยวที่เกาะออกไปก่อน ขอให้ทางจังหวัดได้บริหาร จัดการพื้นที่ให้มีความพร้อมภายใน 2 เดือนถัดจากนี้ แล้วจะกลับมาเปิดต้อนรับนักท่องเที่ยวอีกครั้ง ส่วนภาพรวมการบริหารจัดการอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ขณะนี้ประชากรบนเกาะหลีเป๊ะราว 50-60 % ได้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ยังไม่ติดทั้งเกาะ ติดเพียงแค่บางพื้นที่ จึงได้เน้นย้ำการสร้างความเข้าใจมาตรการป้องกันโรคฯ D-M-H-T-T-A อย่างเคร่งครัด