คมนาคมลุยลงทุน 6 หมื่นล. เร่ง ส่วนต่อขยายสายสีแดง

คมนาคมลุยลงทุน 6 หมื่นล. เร่ง ส่วนต่อขยายสายสีแดง

นายกฯ เปิดหวูดรถไฟฟ้าสายสีแดง2 ส.ค.เที่ยวแรก “ศักดิ์สยาม” ลุยลงทุนต่อ 6 หมื่นล้านส่วนต่อขยาย 4 เส้นทาง พร้อมเร่งพีพีพีเดินรถจบภายใน 3 ปี ยันค่าบริการเก็บจริงต้องไม่เกิน 42 บาทตลอดสาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (2 ส.ค.) เมื่อเวลาประมาณ 10.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เป็นประธานเปิดทดลองให้บริการรถไฟชานเมืองสายสีแดง ช่วงบางซื่อ - รังสิต และช่วงบางซื่อ - ตลิ่งชัน โดยเป็นพิธีการเปิดผ่านระบบออนไลน์ จากทำเนียบรัฐบาล ขณะที่นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ร่วมเป็นประธานในพิธีเปิดดังกล่าวในฝั่งของสถานีกลางบางซื่อ

               

พล.อ.ปร 162790115267 ะยุทธ์ กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญการพัฒนาขนส่งทางราง ซึ่งเป็นการเดินทางที่มีประสิทธิภาพ โดยจะผลักดันระบบรางให้เป็นระบบขนส่งหลักของประเทศ ทั้งรถไฟฟ้าในเขตเมือง และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง ที่จะเป็นทางเลือกการเดินทางของประชาชนในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล เพื่อลดการใช้รถยนต์ บรรเทาปัญหาจราจรติดขัด สนับสนุนการพัฒนาประเทศ การพัฒนาเมือง ส่งเสริมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว การค้า โดยในระยะยาวตั้งเป้าที่จะผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลางระบบรางของอาเซียนต่อไป

 

ด้านนายศักดิ์สยาม กล่าวว่า การพัฒนาระบบขนส่งสาธารณะเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาล เพื่อลดภาระค่าครองชีพการเดินทาง และแก้ปัญหารถติด โดยการให้บริการทดลองเดินรถครั้งนี้ จะมีการบริหารจัดการ สถานีกลางบางซื่อ โดยมีการจัดแบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 ส่วน คือ จะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง บริเวณประตูที่ 1 ส่วนการเปิดให้บริการฉีดวัคซีนจะให้บริการเฉพาะ ประตู 2-4

 

 โดยในช่วงทดลองให้บริการจะเปิดให้บริการทุกวันระหว่างเวลา 06.00-20.00 น. โดยยังไม่เก็บค่าโดยสารจนถึงปลาย พ.ย. นี้ ซึ่งจะต้องพิจารณาสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ด้วย ส่วนอัตราค่าโดยสารจะเก็บค่าแรกเข้าครั้งเดียว เริ่มต้น 12 บาท สูงสุดไม่เกิน 42 บาทตลอดสาย

 

“กระทรวงฯ จะเร่งผลักดันการก่อสร้างส่วนต่อขยายรถไฟสายสีแดงจำนวน 4 เส้นทางที่เหลือ โดยตั้งเป้าอย่างเร็วปลายปีนี้ หรืออย่างช้าต้นปีหน้า”

 

สำหรับโครงการส่วนต่อขยายรถไฟชานเมืองสายสีแดง ตามแผนกระทรวงคมนาคม จะลงทุน 4 โครงการ วงเงินกว่า 6.7 หมื่นล้านบาท ประกอบไปด้วย 1. โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ช่วงรังสิต - ม.ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต) วงเงินโครงการ 6.57 พันล้านบาท 2.โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ช่วงตลิ่งชัน - ศาลายา) วงเงิน 1.02 หมื่นล้านบาท 3.โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ช่วงตลิ่งชัน - ศิริราช) วงเงิน 6.64 พันล้านบาท และ 4. โครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง (ช่วงบางซื่อ - หัวลำโพง และช่วงบางซื่อ - หัวหมาก) วงเงิน 4.41 หมื่นล้านบาท

อีกทั้งยังเตรียมเปิดประมูลให้เอกชนเข้าร่วมลงทุนในรูปแบบพีพีพี สำหรับการเข้ามาบริหารการเดินรถ ติดตั้งอาณัติสัญญาณและซ่อมบำรุงรถไฟสายสีแดงทั้งระบบ โดยคาดว่าภายใน 3-5 ปี จะได้ตัวเอกชนจะเข้ามาบริหารการเดินรถสายสีแดงทั้งหมด ซึ่งในระหว่างนี้ บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท. จำกัด หรือแอร์พอร์ตลิงก์จะเป็นผู้บริหารการเดินรถไฟก่อน

 

นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) กล่าวว่า รถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง จะเปิดให้บริการ 2 เส้นทาง แบ่งเป็น ช่วงบางซื่อ–รังสิต ระยะทาง 26 กิโลเมตร (กม.) มี 10 สถานีกลางบางซื่อ, สถานีจตุจักร, สถานีวัดเสมียนนารี, สถานีบางเขน, สถานีทุ่งสองห้อง, สถานีหลักสี่, สถานีการเคหะ, สถานีดอนเมือง, สถานีหลักหก และสถานีรังสิต

 

ส่วนช่วงบางซื่อ–ตลิ่งชัน ระยะทาง 15 กม. มี 3 สถานี ได้แก่ สถานีบางซ่อน สถานีบางบำหรุ และสถานีตลิ่งชัน โดยจะมีการเปิดให้บริการ เส้นทางละ 78 เที่ยวต่อวัน ให้บริการในเวลาเร่งด่วน รถออกทุก 15 นาที ส่วนเวลาปกติ รถออกทุก 30 นาที จำกัดจำนวนผู้โดยสารไม่เกิน 50% ของความจุผู้โดยสาร