โบรกหวั่นขยายล็อกดาวน์ ฉุดหุ้นไทยเดือน ส.ค.ร่วงแตะ 1,500-1,470 จุด

โบรกหวั่นขยายล็อกดาวน์ ฉุดหุ้นไทยเดือน ส.ค.ร่วงแตะ 1,500-1,470 จุด

“บล.กสิกรไทย” คาดดัชนีหุ้นไทยเดือน ส.ค.แกว่ง 1,510-1,585 จุด แต่หากเฟดส่งสัญญาณลด QE ในการประชุมเดือนนี้ ดัชนีเสี่ยงร่วงหลุด 1,500 จุด แนะลดพอร์ตหุ้นไทย-กระจายลงทุนต่างประเทศ “บล.ฟินันเซีย ไซรัส” แนะเลือกลงทุน 3 กลุ่มหุ้นเติบโต

นายสรพล วีระเมธีกุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) กสิกรไทย จำกัด เปิดเผยว่า ฝ่ายวิจัยคาดการณ์ตลาดหุ้นเดือน ส.ค.จะเคลื่อนไหวในกรอบ 1,510-1,585 จุด และมองว่าความเสี่ยงขาลง (ดาวน์ไซด์) ของดัชนี SET ค่อนข้างจำกัด หรือไม่หลุดแนวรับ 1,500 จุด

ทั้งนี้ปัจจัยแวดล้อมที่ต้องติดตาม ได้แก่ ปัจจัยต่างประเทศการประชุมประจำปีของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) แต่คาดว่าเฟดจะเลื่อนการส่งสัญญาณดึงสภาพคล่องออกจากระบบ (QE Tapering) ออกไปเป็นเดือน ก.ย.หลังสหรัฐรายงานจีดีพีไตรมาส 2 ปี 2564 ออกมาต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์

ส่วนปัจจัยในประเทศคาดว่าจะถูกกดดันจากปรับลดคาดการณ์กำไรต่อหุ้น (EPS) ของบริษัทจดทะเบียน (บจ.) ปี 2564  เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังไม่สามารถคลี่คลายลงได้  โดยคาดว่าจะเป็นดาวน์ไซด์ต่อ EPS ประมาณ 3-4 บาท หากคำนวณจากอัตราส่วนราคาต่อกำไร (P/E) 18-20 เท่า คาดว่าการปรับลดคาดการณ์จะส่งผลกดดันต่อดัชนีประมาณ 60-70 จุด มาอยู่ที่ระดับ 1,530 จุด

อย่างไรก็ดี หากศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ขยายมาตรการออกไปยังต่างจังหวัด คาดว่าจะส่งผลให้ดัชนีปรับฐานลงทดสอบแนวรับ 1,500 จุด แต่เชื่อว่าจะมีแรงซื้อให้ดัชนีดีดตัว (รีบาวด์) กลับขึ้น ทั้งนี้ แต่ยากที่ระหว่างทางจะมีแรงหนุนให้ดัชนีทะลุแนวต้านที่ประเมินเอาไว้ได้

“ดังนั้นการลงทุนในเดือน ส.ค. เราแนะนำนักลงทุนลดสัดส่วนการถือหุ้นไทย และกระจายการลงทุนไปยังหุ้นต่างประเทศ เช่น ตลาดหุ้นสหรัฐ หรือตลาดหุ้นยุโรป เป็นต้น เพราะเศรษฐกิจของภูมิภาคดังกล่าวมีแนวโน้มฟื้นตัวได้เร็วกว่าเศรษฐกิจไทย อย่างไรก็ตาม ในกรณีเลวร้ายหากเฟดส่งสัญญาณปรับ QE Tapering ในการประชุมรอบนี้ ดัชนีหุ้นไทยมีความเสี่ยงหลุด 1,500 จุด”

นายวีระวัฒน์ วิโรจน์โภคา ผู้อำนวยการฝ่ายวิเคราะห์หลักทรัพย์ บล.ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด กล่าวว่า หุ้นไทยเดือน ส.ค.มีแนวโน้มแกว่งออกข้าง (ไซด์เวย์) เพราะถูกกดดันจากการระบาดของโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งส่งผลให้ ศบค.ขยายมาตรการล็อกดาวน์ อีกทั้งยังมีกระแสข่าวที่ภาครัฐอาจใช้มาตรการล็อกดาวน์ 24 ชั่วโมง ซึ่งจะกดดันดัชนีหุ้นให้ปรับตัวลงไปเคลื่อนไหวบริเวณ 1,500-1,515 จุด เพราะความกังวลผลกระทบต่อเศรษฐกิจจะเพิ่มขึ้นจากที่ตลาดคาดการณ์เอาไว้

นอกจากนี้ แนวโน้มผลการดำเนินงานไตรมาส 2 ปี 2564 ของ บจ.ไทย คาดว่าจะอ่อนตัวลงเมื่อเทียบกับไตรมาสแรกที่ผ่านมา ซึ่งจะเป็นอีกปัจจัยลบกดดันดัชนี โดยฝ่ายวิจัยคาดการณ์กรอบการเคลื่อนไหวของตลาดหุ้นไทยเดือน ส.ค.ที่แนวรับ 1,500 จุด และแนวต้านที่ 1,550-1,570 จุด

สำหรับกลยุทธ์การลงทุน แม้ดัชนีมีความเสี่ยงปรับตัวลงจากปัจจัยกดดันในประเทศ แต่เชื่อว่าท้ายที่สุดแล้วสถานการณ์โควิด-19 จะสามารถคลี่คลายลงได้ อย่างไรก็ดี ระยะเวลากว่าที่จะคลี่คลายอาจใช้เวลาค่อนข้างนาน และมีปัจจัยเสี่ยงเข้ามากระทบระหว่างทาง จึงแนะนำนักลงทุน แบ่งเงินเข้าซื้อหุ้นในช่วงที่ตลาดปรับฐาน เช่น แนวรับแรก 1,500 จุด และแนวรับถัดไปกรณีเลวร้ายที่ 1,470 จุด เป็นต้น แต่ควรเลือกซื้อ (Selective Buy) มากขึ้น โดยแนะนำกลุ่มการแพทย์ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ และกลุ่มเดินเรือ จากผลการดำเนินงานเติบโต