ต่างประเทศ

‘จีน’ ชี้ เที่ยวบินรัสเซีย ต้นตอระบาดโควิด ‘หนานจิง’

เปิดเส้นทางการระบาดโรคโควิด-19 ในเมืองหนานจิง พบต้นตอเป็นเที่ยวบินจากรัสเซีย ส่งผลมีผู้ติดเชื้อไวรัสแล้วกว่า 180 ราย

นายติง เจีย รองผู้อำนวยการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคระดับเขตเทศบาล กล่าวในวันนี้ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุดในเมืองหนานจิง ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของจีน มีต้นกำเนิดจากเที่ยวบินจากรัสเซีย

จนถึงปัจจุบัน การตรวจลำดับจีโนมไวรัสของผู้ป่วย 52 รายพบว่ามีลักษณะคล้ายคลึงกันอย่างมาก ซึ่งบ่งชี้ถึงห่วงโซ่การแพร่ระบาดเดียวกัน และพบว่าเป็นเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตา ที่มีอัตราการแพร่ระบาดรวดเร็วทั้งหมด 

เมื่อลำดับพันธุกรรมของไวรัสที่พบในผู้ป่วยกลุ่มพนักงานทำความสะอาดห้องโดยสารเครื่องบินก่อนหน้านี้ สอดคล้องกับกรณีของผู้ติดเชื้อจากต่างประเทศที่พบบนเที่ยวบิน CA910 ซึ่งเดินทางจากรัสเซีย มาถึงหนานจิงเมื่อวันที่ 10 ก.ค.

แหล่งข่าวสันนิษฐานว่า สาเหตุของการแพร่ระบาดของโควิด-19 อาจมาจากการที่พนักงานทำความสะอาดไม่ปฏิบัติตามแนวทางป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด จนสัมผัสกับเชื้อไวรัสในท้ายที่สุด โดยการติดเชื้อได้แพร่กระจายไปยังเพื่อนร่วมงานคนอื่นๆ ซึ่งมีหน้าที่ทำความสะอาดและขนขยะทั้งในเที่ยวบินระหว่างประเทศและในประเทศ

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ณ วันพฤหัสที่ 29 ก.ค. เมืองหนานจิงรายงานพบผู้ติดเชื้อยืนยัน 184 ราย และผู้ป่วยที่ไม่มีอาการ 1 รายตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค. นอกจากนี้ยังมีรายงานการติดเชื้อที่เกี่ยวข้องในมณฑลและเขตเทศบาลอื่นๆ เช่น ปักกิ่ง เสฉวน หูหนาน และเหลียวหนิง