ต่างประเทศ

เตือน ‘โควิด’ ทำลายระบบ 'สมอง' ระยะยาว มากกว่าปอด

การติดเชื้อโควิด-19 ส่งผลระบบประสาทในระยะยาว นับตั้งแต่วันแรกๆ ของการแพร่ระบาดไวรัส พบรายงานภาวะความเครียดโดยไม่รู้ตัว มีผลต่อระบบความจำ และสร้างความสับสน แสดงให้เห็นว่า ผลกระทบจากไวรัสมากกว่าปอด แล้วจะรู้ว่า โควิด-19 ทำลายสมองได้อย่างไร

เว็บไซต์ฟอร์บส์ รายงานว่า สมาคมอัลไซเมอร์จัดการประชุมนานาชาติ เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ซึ่งได้มีการนำเสนองานวิจัยที่ให้ความกระจ่างชัดว่า โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อการทำงานของสมองในระยะยาว

*โควิดทำลายสมองรุนแรง แต่เซลล์สมองสามารถฟื้นตัวได้

นักวิจัยได้แสดงให้เห็นว่า การติดเชื้อโควิด-19 สามารถนำไปสู่ความเสียหายของเซลล์สมองแบบเฉียบพลัน ในช่วงเกิดการเจ็บป่วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกลุ่มผู้ป่วยไอซียู และยังผลการวิจัยครั้งใหม่ชี้ว่า เซลล์สมองเหล่านี้ดูเหมือนจะฟื้นตัว หลังจาก 3 - 6 เดือน

'เนลลี แคนเบิร์ก' นักวิจัยจากสถาบันการแพทย์แบบตะวันตกสมัยใหม่ มหาวิทยาลัยโกเธนเบิร์กของสวีเดน กล่าวว่า ทีมวิจัยได้ตรวจวัดค่าดัชนีทางชีวภาพในสมองของผู้ป่วยบางราย พบว่า เซลล์สมองได้รับความเสียหายระหว่างป่วยโควิด-19 อย่างรุนแรง และกลับเข้าสู่ปกติ ไม่กี่เดือนหลังการติดเชื้อ แม้ว่า ผู้ป่วยบางรายจะเกิดปัญหาในเรื่องระบบการรับรู้ในระยะยาว ซึ่งแคนเบิร์ก ไม่ยืนยันว่า โควิด-19 ทำลายสมองนี้ได้อย่างไร แต่เชื่อว่า อาจเกิดจากหลายปัจจัย ซึ่งเป็นผลจากการอักเสบของสมอง รวมถึง "การบาดเจ็บของหลอดเลือด และปัญหาการแข็งตัวของเลือด"

162763932294

*ผู้สูงอายุ มักเกิดปัญหากับระบบประสาท หลังติดเชื้อโควิด 

ส่วนงานวิจัยที่ได้รับการสนับสนุนจากอาร์เจนตินา พบว่า ผู้สูงอายุวัย 60 ปีขึ้นไปมักเกิดปัญหาด้านกลไกการทำงานของสมองไม่สัมพันธ์กัน เช่น ความจำเสื่อม และความจำสับสัน 

ขณะที่ 'กาเบรียล อา. เดอ เอรูสเกอะ' นักวิจัยด้านประสาทวิทยาของศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเท็กซัส เมืองซานอันโตนิโอ ประเทศสหรัฐ เผยว่า ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เกือบ 60% มีปัญหาด้านความจำและการรับรู้ มีข้อสังเกตที่น่าสนใจคือ ในกลุ่มคนวัยนี้ที่สูญเสียประสาทดมกลิ่นระหว่างการติดเชื้อโควิด-19 จะมีแนวโน้มจะมีปัญหาสมองมากกว่าอาการอื่นๆ นี่อาจเป็นข้อบ่งชี้ถึงความสัมพันธ์ระหว่างโรคโควิด-19 กับโรคทางสมองเสื่อม เช่น โรคอัลไซเมอร์

*ผู้ป่วยโควิดที่อายุน้อย ก็มีปัญหาทางสมองได้ 

จอร์จ ดี. วาวูชกัส ผู้ร่วมวิจัยด้านประสาทวิทยาจากโรงพยาบาลกองทัพเรือเอเธนส์ ในกรีซ พบว่าไม่ใช่แค่ผู้สูงอายุเท่านั้นที่ประสบปัญหาด้านความรู้ความเข้าใจหลังจากติดเชื้อโควิด-19 ในการศึกษาของเขา คนที่อายุน้อยกว่า 40 ปี มีอาการบกพร่องทางสติปัญญา รวมถึงปัญหาความจำระยะสั้นและความบกพร่องในรูปแบบอื่นๆ หลังจากติดเชื้อ และผู้ที่มีแนวโน้มว่า จะมีปัญหาทางสมองมากที่สุดคือ ผู้ที่มีอาการเมื่อยล้าหลังป่วยโควิด-19 และปอดทำงานไม่ดี แม้จะหายจากการติดเชื้อในครั้งแรกแล้วก็ตาม