ทั่วไป

ร้องเอาผิด 'อนุทิน' ปมเลื่อนวัคซีน 'อัจฉริยะ' บุก ปอท. ยื่นเอกสารหลักฐาน

ประเด็นร้อน ร้องเอาผิด "อนุทิน" ปมเลื่อนวัคซีน "อัจฉริยะ" บุก ปอท. ยื่นเอกสารหลักฐาน

นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เข้าร้องทุกต่อพนักงานสอบสวน เพื่อเอาผิด นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม 2564 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.)


ในข้อหาเกี่ยวกับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยนำเอกสารบันทึกเทปคำสัมภาษณ์ นายอนุทิน เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2564 ที่ระบุว่าไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีน พร้อมกับเอกสารข้อมูลรายชื่อโรงพยาบาลที่ประกาศเลื่อนฉีดวัคซีนมากกว่า 100 แห่ง มามอบให้พนักงานสอบสวนเพื่อประกอบการพิจารณา

นายอัจฉริยะ กล่าวว่า ที่มาแจ้งดำเนินคดีกับนายอนุทิน เนื่องจาก เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ที่ผ่านมา นายอนุทิน ให้สัมภาษณ์ ว่า ไม่มีการเลื่อนฉีดวัคซีน แต่หลังจากนั้นโรงพยาบาลต่าง ๆ เลื่อนฉีดวัคซีน เพราะว่าไม่มีวัคซีน จนทำให้มีคนติดเชื้อโควิด-19 และเสียชีวิตจำนวนมาก 

นายอัจฉริยะ กล่าวต่อไปว่า จึงถือว่าคำให้สัมภาษณ์นายอนุทิน เป็นข้อความอันเป็นเท็จหรือไม่ และยังให้สัมภาษณ์ว่าเดือนมิถุนายน คนไทยจะมีวัคซีนเต็มแขน และเต็มโรงพยาบาล แต่สิ่งที่เต็มโรงพยาบาลเวลานี้คือผู้ป่วย และผู้เสียชีวิต ซึ่งไม่เป็นไปตามที่นายอนุทินพูด 

"รวมถึงประเด็นที่นายอนุทิน ออกมาพูดเรื่องมุมกล้องของประชาชนที่มาฉีดวัคซีน ที่ศูนย์กลางบางซื่อ ว่าเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะคำพูดของคนระดับรองนายกรัฐมนตรี ย่อมเป็นที่จับตาของประชาชน นอกจากนี้ ยังต้องการให้นายอนุทิน ออกมาชี้แจง เรื่องปริมาณวัคซีน ที่มีข้อมูลว่า จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับวัคซีนมากด้วย" นายอัจฉริยะ กล่าว

ด้านพนักงานสอบสวนจะสอบปากคำและรับหลักฐาน เพื่อส่งเรื่องให้ผู้บังคับบัญชาพิจารณาต่อไป