ต่างประเทศ

เปิด 5 รัฐใน ‘สหรัฐ’ ฉีดวัคซีนน้อย ติดโควิดหนัก

เปิดแผนที่ "สหรัฐ" ดูกันให้ชัดๆว่า รัฐไหน มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ต่ำ ส่งผลให้แนวโน้มติดเชื้อไวรัสเพิ่มสูงขึ้น หลังสายพันธุ์เดลตาแพร่กระจายหนักทั่วประเทศ

หลังผ่านไปหลายเดือน พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐ กลับมาเพิ่มขึ้นอีกครั้งทั่วประเทศ แต่ข้อมูลล่าสุด แสดงให้เห็นว่า การเพิ่มขึ้นจำนวนมากอยู่ในรัฐที่มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ล่าช้า

สำนักข่าวเอ็นบีซี นิวส์ รายงานว่า ยอดผู้ป่วยโควิด-19 ทั่วประเทศใน 4 สัปดาห์ที่ผ่านมา ได้เพิ่มขึ้นกว่าเท่าตัว เนื่องจากระดับการแพร่กระจายสายพันธุ์เดลตาที่สูงทะยานขึ้น ได้แก่ ทางใต้และตะวันออกเฉียงใต้ของสหรัฐ ประกอบด้วยฟลอริดา เทนเนสซี ลุยเซียนา มิสซิสซิปปี และเซาท์แคโรไลนา กำลังเผชิญกับการระบาดครั้งใหญ่ที่สุดในประเทศ

ในบรรดา 5 รัฐที่กล่าวมานี้ มีอัตราการฉีดวัคซีนโควิด-19 ครบโดส ต่ำกว่า 49.2%

ดร.ไบรอัน สตรอม อธิการบดีสถาบันชีวการแพทย์และวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยรัตเกอร์ส ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ ให้สัมภาษณ์กับเอ็นบีซี นิวส์ ว่า ผู้ที่ไม่ได้รับวัคซีนโควิด-19 มีแนวโน้มติดเชื้อเดลตามากกว่า 1,000 เท่า เมื่อเทียบกับเชื้อสายพันธุ์ดั้งเดิม ขณะที่วัคซีนโควิดจะช่วยป้องกันการป่วยหนักจากสายพันธุ์เดลต้า แต่คนที่ไม่ได้รับวัคซีนมีความเสี่ยงติดเชื้อสูง

มาดูกันว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 ในรัฐเหล่านี้เป็นอย่างไรบ้าง               

อันดับ 1   ฟลอริดา     แนวโน้มติดเชื้อ +4,552%  สัดส่วนฉีดวัคซีนครบโดส  48.5%

อันดับ 2   เทนเนสซี    แนวโน้มติดเชื้อ +413%     สัดส่วนฉีดวัคซีนครบโดส   38.9%

อันดับ 3   ลุยเซียนา    แนวโน้มติดเชื้อ +403%     สัดส่วนฉีดวัคซีนครบโดส   36.6%

อันดับ 4   มิสซิสซิปปี   แนวโน้มติดเชื้อ +353%     สัดส่วนฉีดวัคซีนครบโดส   34.2%

อันดับ 5   เซาท์แคโรไลนา แนวโน้มติดเชื้อ+331%  สัดส่วนฉีดวัคซีนครบโดส   40.4%