การเมือง

ล็อคเป้าซักฟอก '5รมต.' ฝ่ายค้านดีเดย์ยื่นญัตติกลางส.ค.

ฝ่ายค้านล็อถเป้า ซักฟอก "5รัฐมนตรี" ชำแหลัปมล้มเหลวแก้โควิด "ประเสริฐ" ลั่นครั้งสุดท้ายรัฐบาล

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง เลขาธิการพรรคเพื่อไทย เปิดเผย ความคืบหน้าในการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลว่าในครั้งนี้จะเป็นการยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล โดยมีนายกรัฐมนตรี  เป็นคนแรก  เป็นจำเลยที่ 1 ส่วนคนอื่นจะต้องรอประชุมกับพรรคร่วมฝ่ายค้านเพื่อสรุปร่วมกันในสัปดาห์หน้า และจะยื่นได้กลางเดือนสิงหาคมนี้

โดยเบื้องต้นมีรัฐมนตรีที่อยู่ในข่ายอย่างน้อย 5 คน ซึ่งการอภิปรายในครั้งนี้มีข้อมูลเรื่องการบริหารงานที่ผิดพลาดล้มเหลวต่อไปทางทุจริต และมีหลักฐานชัดเจนเชื่อว่าจะเป็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจครั้งสุดท้ายของรัฐบาลชุดนี้

อันนี้ยอมรับว่าข้อมูลยังไม่นิ่งเพราะสถานการณ์ covid-19 และมีการเปลี่ยนแปลงตลอด โดยยังมีข้อมูลหลั่งไหลเข้ามาจำนวนมากจากประชาชน ซึ่งต่างจากครั้งที่แล้วที่มีข้อมูลชัดเจนเรื่องถุงมือยาง และมั่นใจว่าเมื่อพรรคร่วมรัฐบาลได้ฟังข้อมูลการอภิปรายแล้ว หากจะลงมติให้นายกรัฐมนตรีก็ต้องคิดหนัก

ด้านนายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุชัดว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจในครั้งนี้มีหลักฐาน ทุจริตชัดเจน เชื่อมโยงกับ 3 ป. เชื่อว่าถ้าเปิดเผยออกมาประชาชนจะรับไม่ได้โดยเป็นข้อมูลที่เกี่ยวโยงเรื่องความมั่นคงมีหลักฐานมีลายเซ็นชัดเจน ยกตัวอย่างเช่นกรณีงบประมาณการจัดซื้อเรือดำน้ำที่รัฐบาลยอมถอย โดยข้อมูลทั้งหมดจะเชื่อมโยงกัน