การเมือง

“เพื่อไทย”ชงซักฟอก3กลุ่มใหญ่เน้น4เรื่อง-โฟกัสถล่ม“ประยุทธ์”

“เพื่อไทย”ชงซักฟอก3กลุ่มใหญ่เน้น4เรื่อง-โฟกัสถล่ม“ประยุทธ์” จ่อยื่นประธานสภาฯก่อนอภิปรายงบฯ 1 สัปดาห์

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐมนตรี ว่าจากการหารือกันเมื่อวันจันทร์ที่ 19 กรกฎาคมที่ผ่านมา ได้มีการกำหนดคร่าวๆ ว่าอยากอภิปรายช่วงหลังจากการพิจารณางบประมาณวาระ 2-3 ผ่านสภาในวันที่ 18-19 สิงหาคม หรืออาจจะรวมวันที่ 20 สิงหาคมด้วย ซึ่งหากได้อภิปรายก็จะเป็นเรื่องที่ดี จึงได้มีการกำหนดคร่าวๆ ว่าจะยื่นญัตติให้กับนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ควรจะยื่นก่อนวันที่จะมีการอภิปรายงบประมาณ ประมาณ 1 สัปดาห์ เพื่อให้ทางสภาได้มีเวลาตรวจสอบญัตติ

 

นพ.ชลน่านกล่าวว่า เนื่องจากได้กำหนดไว้ว่าต้องมีการตรวจสอบ 7 วันก่อนจะบรรจุ เมื่อบรรจุแล้วทางสภาก็ต้องแจ้งไปยังคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผู้ที่จะถูกอภิปราย และกว่าที่จะมาตอบอีก บางทีก็ใช้เวลาเป็นเดือน หรือ 2-3 สัปดาห์ หากมีการแก้ไขทางสภาก็จะมีการให้ผู้ยื่นญัตติกลับมาแก้ไข จึงมีการพูดคุยกันว่าควรจะมีการยื่นประมาณสัปดาห์ที่ 2 ไม่เกินสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนสิงหาคม

เมื่อถามว่าจะมีการเน้นตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นหลักใช่หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ผู้ที่จะถูกอภิปรายชัดๆ ก็จะมีตัว พล.อ.ประยุทธ์เป็นหลัก แต่รัฐมนตรีท่านอื่นก็ให้ผู้รับผิดชอบไปดูเนื้อหาเรื่องความเกี่ยวข้อง และจะมากำหนดกันอีกครั้ง รวมทั้งต้องรอฟังจากพรรคร่วมฝ่ายค้านด้วย เนื่องจากมีการประชุมพรรคร่วมกันไปแล้วว่าให้พรรคร่วมได้แสดงความเห็นกันมาว่ามีความประสงค์จะอภิปรายผู้ใด อย่างไร และจะนำมาทำเป็นญัตติรวม

 

เมื่อถามว่าในขณะนี้ได้มีการกำหนดตัวบุคคลคร่าวๆ ที่พรรค พท.คุยกันไว้หรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขณะนี้ที่ชัดๆ คือตัวของ พล.อ.ประยุทธ์ และวันนี้ (26 กรกฎาคม) เวลา 14.00 น. จะมีการวิดีโอคอนเฟอเรนซ์กัน ส่วนคนอื่นต้องรอมติ เนื่องจากในการอภิปรายไม่ไว้วางใจต้องดูเนื้อหาสาระและความเกี่ยวเนื่อง เกี่ยวข้องเป็นหลัก

โดยเนื้อหาสาระที่ดูคร่าวๆ แน่นอนว่าเป็นเรื่องโควิด แบ่งออกเป็นเรื่องความผิดพลาด บกพร่อง ความล้มเหลวของการบริหารจัดการ และการบริหารจัดการเรื่องวัคซีน หลังจากนั้นจะเป็นเรื่องที่ส่งผลกระทบมาทางด้านเศรษฐกิจ และเรื่องอื่นๆ ที่มีความชัดเจน เช่น มีหลักฐานที่เข้าข่ายการทุจริตต่างๆ รวมแล้วแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ 4 เรื่อง

 

ถามต่อว่า จากสถานการณ์โควิดระบาดหนักจะยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขหรือไม่ นพ.ชลน่านกล่าวเพียงสั้นๆ ว่า “ก็อยู่ที่เนื้อหาสาระ”