การเมือง

'เพื่อไทย' จี้ทหารหยุดเอาเปรียบ ปชช. หลังขอ 'โมเดอร์นา' ให้ตัวเองก่อนกลุ่มเสี่ยง

โฆษก "เพื่อไทย" จี้ทหารหยุดเอาเปรียบ ปชช. หลังขอวัคซีน "โมเดอร์นา" ให้ตัวเองก่อนกลุ่มเสี่ยง

วันที่ 24 .. นางสาวอรุณี กาสยานนท์ โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึง กรณีมีเอกสารขอโควต้าวัคซีนโมเดอร์นาให้กับทหารและครอบครัวกรมสารบรรณทหาร ซึ่งผลสอบออกมาว่าเป็นเอกสารจริงนั้น ถือเป็นอีกครั้งที่เจ้าหน้าที่ของรัฐซึ่งกินเงินเดือนจากภาษี แต่กลับซ้ำเติมความทุกข์ยากของประชาชน มีหลายล้านคนไม่มีแม้ข้าวมื้อแรก  ไม่ได้รับวัคซีนที่ดีและฟรีเข็มแรก ขณะที่นายทหารยศใหญ่โต มีทหารรับใช้  ได้เงินเดือนเต็ม สวัสดิการเพียบพร้อมเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือการเบียดบังโควต้าวัคซีนจากกลุ่มเสี่ยงและบุคลากรทางการแพทย์ จึงขอให้กองทัพผู้เข้มแข็งหยุดเอาเปรียบประชาชนที่อ่อนแอ เพราะประชาชนไม่ใช่เหยื่อของความล้มเหลวในการบริหารงานของรัฐบาลอีกแล้ว

นางสาวอรุณี กล่าวต่อว่า ส่วนกรณีที่ประชาชนวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่บริหารจัดการโควิดล้มเหลว เป็นการติชมโดยสุจริต มีข้อเท็จจริงทางการแพทย์รองรับ จึงอยากให้ผู้ที่แจ้งความเอาผิดมุ่งไปทำประโยชน์ให้ประเทศในภาวะวิกฤตมากกว่าจ้องจับผิดคนที่เห็นต่างหรือแนะนำรัฐบาลเพื่อต้องการให้ปัญหาได้รับการแก้ไข นอกจากนี้ ยังได้เรียกร้องให้พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและผอ.ศบค. หยุดมองทุกปัญหาว่าเป็นสงคราม หยุดหมกมุ่นกับคำว่าชัยชนะ หยุดมองว่าการเสียชีวิตของประชาชนจากการบริหารจัดการล้มเหลวเป็นเหมือนสิ่งที่จำเป็นต้องแลกมาในสนามรบ สิ่งที่เกิดขึ้นคือโรคระบาดที่ต้องใช้ความสามารถและความชาญฉลาดในสถานการณ์วิกฤตเท่านั้น ซึ่งจะทำให้ประชาชนมีชีวิตรอดได้

"ผู้ป่วยโควิดนั่งรอขอเตียงหน้าทำเนียบ คนตายข้างถนนเหมือนผักปลา คนไร้บ้านเพิ่มมากขึ้น ทั้งหมดคือความตั้งใจที่จะแช่แข็งประเทศให้ตายไปพร้อมกับผู้มีอำนาจหรือไม่ เมื่อประเทศกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  คนที่ยืนอยู่บนซากปรักหักพังจะต้องถูกประชาชนเช็คบิล" นางสาวอรุณีกล่าว