ด่วน! ผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยง DKBA เสียชีวิตด้วยโควิด-19 ระบาดหนักชายแดนตาก

ด่วน! ผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยง DKBA เสียชีวิตด้วยโควิด-19 ระบาดหนักชายแดนตาก

ข่าวด่วน! "พ.อ.มูเซ" ผู้นำกองกำลังกะเหรี่ยง DKBA เสียชีวิตด้วยโควิด-19 ส่วน รอง ผบ. ติดด้วยอาการหนัก ระบาดหนักชายแดนตาก

วันที่ 22 กรกฎาคม 2564 นายทหารกะเหรี่ยง DKBA ดีเคบีเอ. ที่ค่ายวาเล่ย์ จังหวัดเมียวดี รัฐกะเหรี่ยง ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก แจ้งว่า พ.อ.มูเซ ผู้บัญชาการทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย ( DKBA) ได้เสียชีวิตลงที่โรงพยาบาลเหม่งก่ะหล่าโด่ง ของกองทัพเมียนมาที่เมืองย่างกุ้ง ประเทศเมียนมา เมื่อเวลา 16.40 น. วันที่ 21 กรกฎาคม 2564 หลังจากเกิดอาการป่วยอย่างรุนแรง ด้วยการติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยง และถูกนำส่งไปรักษา ณ โรงพยาบาลทหารดังกล่าว ซึ่งมีอาการแย่ลงตลอด ขณะที่กำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล ส่วนญาติๆ และลูกได้เฝ้าตลอด

เจ้าหน้าที่กะเหรี่ยง ดีเคบีเอ. เปิดเผยว่า นอกจากพันเอกมูเซ ติดเชื้อไวรัสโควิดแล้ว ยังมีพันโทส่ะติล รองผู้บัญชาการกะเหรี่ยงดีเคบีเอ. ยังติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน และอาการเริ่มทรุดลง เจ้าหน้าที่ต้องสายท่อออกซิเจนให้ และยังมีทหารอีกหลายคน

รายงานข่าวแจ้งว่า ผู้นำกะเหรี่ยง และแกนนำสำคัญ รวมทั้งญาติพี่น้องทหารชนกลุ่มน้อยกะเหรี่ยงทุกกลุ่มตามแนวชายแดน จ.ตาก เช่น กะเหรี่ยงดีเคบีเอ. กะเหรี่ยงเคเอ็นยู. และกะเหรี่ยงบีจีเอฟ. ติดเชื้อโควิด-19 หลายคน บางกลุ่มพยายามติดต่อมายังเจ้าหน้าที่ไทยเพื่อขอข้ามฝั่งมารักษาในประเทศไทย