'ผอ.จัดพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก' พ้นตำแหน่ง เซ่นล้อเลียนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์

'ผอ.จัดพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก' พ้นตำแหน่ง เซ่นล้อเลียนฆ่าล้างเผ่าพันธุ์
22 กรกฎาคม 2564
231

"ญี่ปุ่น" ขับ ผอ.จัดพิธีเปิดโอลิมปิก พ้นตำแหน่ง หลังเคยล้อเลียนการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวยิว

นายเคนทาโร โคบายาชิ ถูกไล่ออกจากตำแหน่งผู้อำนวยการของทีมสร้างสรรค์พิธีเปิดและปิดการแข่งขันกีฬาโตเกียวโอลิมปิก ชาวญี่ปุ่น หลังจากที่เขาเคยเล่นมุกตลกเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ ซึ่งเป็นการต่อต้านชาวยิว 

การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้น หลังจากมีการเผยแพร่วิดีโอของนายโคบายาชิ อดีตนักแสดงตลก ซึ่งเล่นมุกล้อเลียนเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์เมื่อปี 2541

Simon Wiesenthal Center ซึ่งเป็นองค์กรสิทธิมนุษยชนระหว่างประเทศของชาวยิว ได้ออกแถลงการณ์ประณามพฤติกรรมในอดีตของนายโคบายาชิ

นายอับราฮัม คูเปอร์ ผู้สอนศาสนา และผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการทางสังคมระดับโลกของ Simon Wiesenthal Center กล่าวว่า “การปล่อยให้บุคคลผู้นี้เข้ามามีส่วนในมหกรรมกีฬาโตเกียวโอลิมปิก ถือเป็นการดูถูกความทรงจำของชาวยิว 6 ล้านคนและเป็นการลบหลู่พาราลิมปิกอย่างร้ายแรง”

การแข่งขันโอลิมปิกซึ่งมีญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพในปีนี้ยังเผชิญกับข่าวฉาวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจุดชนวนให้เกิดความโกรธเคืองทั้งในและต่างประเทศ โดยก่อนหน้านี้ นักดนตรีที่มีชื่อเสียงคนหนึ่งถูกบังคับให้ลาออกจากการเป็นนักแต่งเพลงในพิธี หลังจากที่พบรายงานเกี่ยวกับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมในอดีต ซึ่งรวมถึงการกลั่นแกล้งและรังแกผู้อื่น

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง