การเมือง

'สมชัย' ท้านายกฯ สั่งใช้ค่ายทหารเป็น 'รพ.สนาม' ดูแลผู้ป่วยโควิด

"สมชัย" ท้านายกฯ สั่ง "กลาโหม" ใช้ค่ายทหาร ปรับเป็นโรงพยาบาลสนามดูแลผู้ป่วยโควิด

วันที่ 21 .. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) โพสต์เฟซบุ๊คระบุว่า ค่ายทหารมีไว้ทำไม ผู้ใหญ่ใจดีท่านหนึ่ง โทรมาหาผม แลกเปลี่ยนความคิดว่า ในภาวะที่โรงพยาบาลขาดเตียง คนป่วยล้น คนติดใหม่เป็นหมื่น คนตายรายวันเป็นร้อย โรงพยาบาลและโรงพยาบาลสนามเท่าที่มีอยู่ในภาวะล้นเกินกว่าที่จะรองรับได้อีกแล้ว ทำไมไม่เอาพื้นที่ในค่ายทหาร ซึ่งมีกระจายอยู่ประเทศมาสนับสนุนเป็นโรงพยาบาลสนาม ผมเลยลองค้นดูว่า ประเทศไทยมีค่ายทหารและหน่วยงานของทหารมิใช่น้อยดังนี้

ทัพภาค 1   26 ค่ายทหาร

ทัพภาค 2   16 ค่ายทหาร

ทัพภาค 3    23 ค่ายทหาร

ทัพภาค 4    12 ค่ายทหาร

ทั้งนี้ ยังไม่รวม กทม.ที่ยังเป็นที่ตั้ง พล. 1 รอ. พล. . 2 รอ. และ เหล่าสนับสนุนการรบ เหล่าช่วยรบ และ ยังมีสนามกอล์ฟของกองทัพบก กองทัพเรือ กองทัพอากาศ ที่กระจายอยู่ตามที่ต่างๆ ทั่วประเทศ วันนี้ยังไม่เห็นการพยายามใช้ทรัพยากรเหล่านี้เพื่อมาช่วยแก้ปัญหา

ผู้ใหญ่ใจดี ท่านเลยตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลควรให้ประเด็นนี้เป็นอีกทางเลือกหรือไม่ ผมเลยตั้งข้อสังเกตตามไปว่า อาจเป็นวันนี้ นายกรัฐมนตรีอาจยังไม่มีโอกาสคุยกับ รมต.กลาโหม เมื่อวานในที่ประชุม ครม.ท่านสั่งทุกกระทรวงให้ระดมทรัพยากรมาแก้ปัญหาโควิดสั่งรัฐมนตรีทุกกระทรวง แต่ลืมสั่ง รมต.กลาโหม กล้า หน่อย คุณประยุทธ์