ต่างประเทศ

‘สหรัฐ’ จ่อคว่ำบาตร จนท.จีน ชี้ กม.ความมั่นคงกระทบ บ.ต่างชาติ

สหรัฐ เตรียมประกาศคว่ำบาตรบรรดาเจ้าหน้าที่จีนที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการปราบปรามประชาธิปไตยในฮ่องกงในวันนี้ พร้อมเตือนบริษัทนานาชาติที่ดำเนินธุรกิจในฮ่องกงถึงสถานการณ์ที่ย่ำแย่

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวใกล้ชิดว่า มาตรการคว่ำบาตรทางการเงินจะมุ่งเป้าไปที่เจ้าหน้าที่ 7 รายจากสำนักงานประสานงานของรัฐบาลจีนประจำฮ่องกง ซึ่งถือเป็นตัวแทนอย่างเป็นทางการของรัฐบาลจีนในฮ่องกง

กระทรวงต่างประเทศสหรัฐได้ออกเอกสารแนะนำธุรกิจ โดยกล่าวเน้นย้ำถึงความกังวลของรัฐบาลสหรัฐต่อบริษัทนานาชาติซึ่งอาจได้รับผลกระทบจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติของฮ่องกง โดยนักวิเคราะห์ระบุว่า จีนบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวเมื่อปีที่ผ่านมา เพื่อมุ่งปราบปรามนักเคลื่อนไหวเพื่อประชาธิปไตยและเสรีภาพทางสื่อ

เมื่อสื่อมวลชนถามถึงเอกสารแนะนำธุรกิจในระหว่างการแถลงข่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ของเยอรมนี ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐระบุว่า “สถานการณ์ในฮ่องกงนั้นย่ำแย่ รัฐบาลจีนไม่รักษาคำมั่นเกี่ยวกับการจัดการสถานการณ์ในฮ่องกง ดังนั้นเอกสารดังกล่าวจึงเป็นคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งที่อาจเกิดขึ้นในฮ่องกง”

การออกเอกสารแนะนำธุรกิจถือเป็นความพยายามล่าสุดของคณะบริหารของประธานาธิบดีไบเดน ที่ต้องการให้รัฐบาลจีนรับผิดชอบต่อสิ่งที่สหรัฐเรียกว่าเป็นการทำลายหลักนิติธรรมของฮ่องกง