ต่างประเทศ

'เฟซบุ๊ค-กูเกิล-ทวิตเตอร์'ขู่หยุดให้บริการในฮ่องกง

'เฟซบุ๊ค-กูเกิล-ทวิตเตอร์'ขู่หยุดให้บริการในฮ่องกงหากรัฐบาลยังดึงดันที่จะดำเนินการเปลี่ยนกฎหมายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

สำนักข่าววอลล์สตรีทเจอร์นัล รายงานว่า บริษัทเทคโนโลยีระดับโลกอย่างเฟซบุ๊ค กูเกิล และทวิตเตอร์ ได้ออกมาเตือนรัฐบาลฮ่องกงว่า ทางบริษัทพร้อมยุติการให้บริการในฮ่องกง หากยังรัฐบาลยังดึงดันที่จะดำเนินการเปลี่ยนกฎหมายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล

จดหมายจากสมาพันธ์อินเทอร์เน็ตแห่งเอเชีย ซึ่งรวมถึงผู้ให้บริการแพลตฟอร์มออนไลน์ยักษ์ใหญ่ระบุว่า บริษัทต่างๆ กังวลว่ากฎเกณฑ์ที่วางแผนไว้เพื่อจัดการกับ “การกระทำที่ผิดกฎหมาย” อาจทำให้พนักงานของพวกเขาเสี่ยงต่อการถูกสอบสวนทางอาญาหรือถูกดำเนินคดีจากการที่ผู้ใช้งานโพสต์ข้อมูลบนโลกออนไลน์

การกระทำที่ผิดกฎหมายดังกล่าวนั้น คือการเปิดเผยข้อมูลเพื่อกลั่นแกล้ง (Doxing) หรือการที่มีผู้ไม่หวังดีแอบเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล อาทิ ชื่อจริง ที่อยู่ หรือที่ทำงาน โดยไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ใช้งาน

ข้อความในจดหมายระบุว่า “หนทางเดียวที่บริษัทเทคโนโลยีจะสามารถหลีกเลี่ยงกฎหมายดังกล่าวได้ คือการยกเลิกการลงทุนและบริการในฮ่องกง”


เมื่อเดือนพ.ค. สำนักกิจการรัฐธรรมนูญและแผ่นดินใหญ่ของฮ่องกงได้เสนอให้มีการแก้ไขกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล โดยระบุว่ากฎหมายดังกล่าวจำเป็นต่อการต่อสู้กับพฤติกรรมการเปิดเผยข้อมูลเพื่อกลั่นแกล้ง