'ญี่ปุ่น' เล็งยกระดับคุมโควิด 'โตเกียวโอลิมปิก' หลังทีมชาติอูกันดาติดเชื้อ

'ญี่ปุ่น' เล็งยกระดับคุมโควิด 'โตเกียวโอลิมปิก' หลังทีมชาติอูกันดาติดเชื้อ

"ญี่ปุ่น" เล็งออกยกระดับมาตรการคุมโควิดในโตเกียวโอลิมปิก หลังทีมชาติยูกันดา ติดเชื้อโควิด 2 ราย

นายฮิเดมาสะ นาคามูระ หัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการหลักของการแข่งโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิกเปิดเผยว่า นักกีฬาและตัวแทนที่เข้าร่วมการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกและพาราลิมปิก ควรจะต้องแยกกักตัวในทันทีหากเดินทางมาถึงญี่ปุ่นพร้อมกับผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19

ข้อเสนอดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่สมาชิกทีมโอลิมปิก 2 รายจากทั้งหมด 9 รายของทีมชาติยูกันดามีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกหลังจากเดินทางถึงญี่ปุ่นในเดือนนี้ โดยแม้ว่าหนึ่งในสมาชิกของทีมจะมีผลตรวจโรคโควิด-19 เป็นบวกที่สนามบินนาริตะ แต่ทั้งหมดก็ยังคงเดินทางต่อไปยังจังหวัดโอซาก้าด้วยรสบัสเช่า

นายนาคามูระให้สัมภาษณ์ว่า มีความเป็นไปได้สูงที่ผู้คนจะสัมผัสใกล้ชิดกับบุคคลที่ติดเชื้อโควิด-19 ถ้าหากมีการเดินทางมาในเครื่องบินลำเดียวกัน

นายนาคามูระกล่าวว่า เราจะเตรียมระบบเพื่อกักตัวและตรวจหาเชื้อพวกเขาในทันทีแม้จะยังไม่ตัดสินว่าบุคคลดังกล่าวเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อหรือไม่ 

ในกรณีของทีมชาติยูกันดานั้น เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในโอซาก้าได้ระบุในภายหลังว่า สมาชิกทั้งทีม รวมถึงคนอื่นๆ อีก 8 คน ทั้งเจ้าหน้าที่ของโอซาก้าและคนขับรถบัส ต่างเป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อทั้งสองราย

เหตุการณ์ดังกล่าวมีขึ้นท่ามกลางความกังวลของประชาชนเกี่ยวกับการจัดการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิกท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทั่วโลก และทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ทีมชาติยูกันดาว่าควรจะกักตัวแยกตั้งแต่ก่อนจะเดินทางด้วยรถบัส

หลังเกิดเหตุดังกล่าว นางเซโกะ ฮาชิโมโตะ ประธานคณะกรรมการจัดการแข่งขันโอลิมปิกกล่าวเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่า มีความจำเป็นที่จะต้องปรับมาตรการคุมโควิด-19 ให้เข้มงวดขึ้น