'หญิงหน่อย'ถามต้องให้ปชช.ฟ้องรัฐก่อนหรือ คนไทยถึงจะได้วัคซีนที่ดีกว่า

'หญิงหน่อย'ถามต้องให้ปชช.ฟ้องรัฐก่อนหรือ คนไทยถึงจะได้วัคซีนที่ดีกว่า
23 มิถุนายน 2564
261

"สุดารัตน์" อัด รัฐบาล เดินหน้าซื้อ ซิโนแวค ทั้งที่ด้อยประสิทธิภาพ แทนที่จะซื้อยี่ห้อที่รับมือ สายพันธุ์อินเดีย-แอฟริกา ได้ ข้องใจ ปชช.ร่วมมือฉีด2เข็ม แต่ป้องกันไม่ได้ ลั่น วัคซีนที่ดีไม่ใช่ที่รัฐยัดเยียด ถามต้องให้ปชช.ฟ้องรัฐก่อนหรือ ถึงจะได้วัคซีนที่ดีกว่า

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธ์ุ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊คส่วนตัวระบุว่า วัคซีนที่ดีที่สุดไม่ใช่วัคซีนที่รัฐบาลยัดเยียดให้ ชีวิตคนไทยทุกคนมีค่า จะบริหารแบบไม่รับผิดชอบเช่นนี้ไม่ได้ สายพันธุ์อินเดียระบาดมาตั้งแต่เมษายน ตนได้ส่งเสียงท้วงติงไปหลายครั้งแล้วว่า ต้องเร่งจัดหาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพในการรับมือสายพันธุ์อินเดียและแอฟริกา แต่รัฐบาลก็ยืนยันว่าวัคซีน 2 ตัว ที่รัฐมี ป้องกันได้ และยังคงเดินหน้าสั่งซื้อ Sinovac เพิ่ม ทั้งที่ราคาแพงกว่าประสิทธิภาพด้อยกว่า แทนที่จะสั่งซื้อวัคซีนที่มีประสิทธิภาพที่จะสู้กับสายพันธุ์ใหม่ทั้งอินเดียและแอฟริกาได้มาฉีดให้ประชาชน

คุณหญิงสุดารัตน์ กล่าวว่า ตนและประชาชนจำนวนมาก ยอมให้ความร่วมมือกับรัฐบาล ฉีดจนครบ 2 เข็ม ทั้งที่เราอยากได้วัคซีนที่มีคุณภาพมากกว่านี้ มาถึงวันนี้กลับมาบอกว่าฉีด 2 เข็มป้องกันสายพันธุ์อินเดียที่กำลังระบาดในประเทศไม่ได้ มันคืออะไร ทุกคนที่ฉีดวัคซีนล้วนอยากกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ในเร็ววัน ได้ทำงาน ได้ทำมาหากิน โดยไม่เป็นผู้แพร่โรค หรือผู้รับโรค  กลุ่มที่ตนเห็นใจมากที่สุดคือ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์และสาธารณสุข ผู้เสียสละเป็นด่านหน้า ที่ได้ฉีด Sinovac กลายเป็นว่าท่านเหล่านี้ต้องทำงานหนักเสี่ยงชีวิตช่วยประชาชน โดยไม่มีเกราะคุ้มครองชีวิต ซึ่งชีวิตท่านเหล่านี้มีค่าต่อคนไทย

หรืออย่างตัวเองต้องลงพื้นที่ช่วยเหลือพี่น้องทุกวัน เสี่ยงติดเชื้อโควิดทุกวัน หวังว่าวัคซีนที่ฉีดไปจะช่วยป้องกันได้บ้างแต่กลับไม่ใช่ วัคซีนที่ดีที่สุดไม่ใช่วัคซีนที่รัฐบาลยัดเยียดให้ เพราะเป็นหน้าที่ของรัฐที่จะต้องดำเนินการให้ประชาชนได้รับบริการสาธารณสุขที่มีประสิทธิภาพอย่างทั่วถึงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 55

แล้ววัคซีน Sinovac เป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ ตามที่รัฐธรรมนูญบัญญัติไว้แล้วหรือ จะต้องให้ประชาชนฟ้องรัฐบาลก่อนใช่ไหม คนไทยจึงจะได้วัคซีนที่มีประสิทธิภาพตัวอื่น ที่ป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ตัวใหม่ๆ อย่างสายพันธุ์อินเดีย ที่กำลังระบาดอยู่ในประเทศไทยได้

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง