โคราช ยอดป่วยโควิดพุ่งต่อเนื่อง หลังเปิดเรียน ผ่อนปรนมาตรการ

โคราช ยอดป่วยโควิดพุ่งต่อเนื่อง หลังเปิดเรียน ผ่อนปรนมาตรการ
23 มิถุนายน 2564
359

โคราช ยอดป่วยโควิดพุ่งต่อเนื่อง หลังเปิดเรียน ผ่อนปรนมาตรการ ผู้ว่าฯ ย้ำ รร.ไหนเสี่ยง ผอ.สั่งปิดโรงเรียนได้ทันที ชี้หากสถานการณ์ไม่ดี ต้องทบทวนมาตรการผ่อนปรน

เมื่อวันที่ 23 มิ.ย. 64 นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงมาตรการการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 หลังมีการผ่อนปรนมาตรการ ว่า จากการแพร่ระบาดของโรคหลังเปิดภาคเรียนเพียง 1 สัปดาห์ ส่งผลให้มีโรงเรียนประมาณ 5-6 แห่ง ในหลายพื้นที่ สั่งปิดโรงเรียนอีกครั้งเพื่อป้องกันการแพร่ระบาด ถือเป็นอำนาจของผู้บริหารโรงเรียนในการสั่งปิดโรงเรียนได้หากอยู่ในสถานการณ์เสี่ยง สำหรับเรื่องการเรียนการสอน แต่ละโรงเรียนมีแนวทางการเรียนการสอนในรูปแบบออนไลน์อยู่แล้ว ส่วนโรงเรียนที่ยังไม่มีการปิด ยังเปิดการเรียนการสอน อยากฝากให้คุมเข้มคัดกรองเด็กนักเรียนให้ดี รักษาระยะห่างทางสังคม ไม่ว่าจะเป็นเด็กนักเรียนหรือเจ้าหน้าที่ ไม่ว่าจะในห้องเรียน สนามเด็กเล่น หรือในโรงอาหาร แต่หากโรงเรียนใดพิจารณาแล้วมีความเสี่ยง สามารถหยุดทำการเรียนการสอนได้ทันที

อย่างไรก็ตาม จากมาตรการที่ได้มีการผ่อนปรนในเรื่องต่างๆ หากตัวเลขผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นและมีการระบาดเป็นวงกว้าง จะพิจารณาสั่งปิดอีกครั้งได้ทันที การผ่อนปรนถือเป็นการเปิดโอกาสให้ประชาชนสามารถใช้ชีวิตปกติประจำได้มากยิ่งขึ้น แต่การใช้ชีวิตปกติประจำวันอาจจะเสี่ยงต่อการระบาดของโรคได้ ดังนั้น เพื่อไม่ให้ทางจังหวัดฯ เข้ามาคุมเข้มมาตรการต่างๆ ประชาชนรวมถึงผู้ประกอบการ จำเป็นต้องร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะประชาชนที่มีญาติพี่น้องเดินทางมาจากต่างจังหวัด พื้นที่เสี่ยง หรือผู้ที่จะเดินทางเข้ามายังจังหวัดนครราชสีมา ขอความร่วมมือให้แจ้งกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ผู้นำชุมชนในชุมชน เพื่อประเมินความเสี่ยงก่อนเข้าพื้นที่ ซึ่งหากมีความเสี่ยงจะได้นำตัวไปตรวจหาเชื้อที่โรงพยาบาลและดำเนินการกักตัว ป้องกันการนำเชื้อเข้ามาในชุมชน มาติดประชาชน ญาติพี่น้อง ซึ่งความร่วมมือของประชาชนเป็นปัจจัยสำคัญที่จะลดการแพร่ระบาดของโรคได้

นายกอบชัย กล่าวอีกว่า สำหรับการกระจายวัคซีนให้กับประชาชนในพื้นที่จังหวัด วัคซีนมี 2 ส่วน ประกอบด้วยส่วนแรก เป็นส่วนที่ได้มาจากรัฐบาล ซึ่งจังหวัดนครราชสีมาได้รับการจัดสรรประมาณครั้งละ 40,000-50,000 โดสต่อครั้ง ซึ่งได้ทยอยฉีดให้กับประชาชนไปแล้ว ส่วนในรอบเดือนกรกฎาคม 2564 นี้ จะได้รับการจัดสรรตามแผน ประมาณ 70,000 โดส และในส่วนที่ 2 เป็นวัคซีนที่ทาง อบจ.นครราชสีมา สนับสนุนสั่งซื้อจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งยังคงรอการจัดสรร อาจจะได้ถึง 1 แสนโดส หรือไม่ถึงก็ได้ เนื่องจากมีความต้องการเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ หากได้วัคซีนมา ทางคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ จะร่วมกันพิจารณาจัดสรรกระจายไปในพื้นที่อย่างเป็นธรรมตามความเสี่ยงของแต่ละพื้นที่ และตามสัดส่วนจำนวนประชากรในพื้นที่ด้วย

ส่วนจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ล่าสุดวันนี้ มีผู้ป่วยรายใหม่เพิ่ม จำนวน 20 ราย พบในพื้นที่ต่างๆประกอบด้วย ต.งิ้ว อ.ปักธงชัย 1 ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จ.สุพรรณบุรี , พบที่ ต.กระโทก อ.โชคชัย 2 ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง จ.นครปฐม ,พบที่ ต.โคกกรด อ.เมืองนครราชสีมา 1 ราย จากการสัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 , พบที่ ต.กุดโบสถ์ อ.เสิงสาง จำนวน 9 ราย จากการสัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 ,พบที่ ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จำนวน 4 ราย จากการสัมผัสผู้ป่วยโควิด 19 ,พบที่ ต.โนนยอ อ.ชุมพวง 1 ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แคมป์คนงานก่อสร้าง กรุงเทพมหานคร และพบที่ ต.บ้านเก่า อ.ด่านขุนทด 2ราย เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง แคมป์คนงานก่อสร้าง กรุงเทพมหานคร

รวมผู้ป่วยสะสม 1,072 ราย รักษาหาย 932 ราย ยังคงรักษา 126 ราย และเสียชีวิตรวม 14 ราย

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง