ศาลอาญา นัดไต่สวน 'ณัฐชนน' แกนนำกลุ่มราษฎรละเมิดอำนาจ

ศาลอาญา นัดไต่สวน 'ณัฐชนน' แกนนำกลุ่มราษฎรละเมิดอำนาจ
23 มิถุนายน 2564
84

ศาลอาญานัดไต่สวน 'ณัฐชนน'แกนนำม็อบราษฎร ในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาล ปมชุมนุมปราศรัย โปรยกระดาษ หน้าบันไดทางขึ้นศาล

23 มิ.ย.2564 ศาลอาญา รัชดาภิเษก นัดไต่สวนคดีที่ผู้อำนวยการสำนักอำนวยการประจำศาลอาญา ในฐานะโจทก์กล่าวหา นายณัฐชนน ไพโรจน์ ว่ากระทำความผิดฐาน ละเมิดอำนาจศาล จากกรณีร่วมชุมนุมกับกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุมที่บริเวณด้านหน้าบันไดศาลอาญา รวมถึงมีการโปรยกระดาษและปราศรัยโจมตีการทำหน้าที่ของศาล เมื่อวันที่ 29 เม.ย.64

 

 โดยนายณัฐชนน ได้เดินทางมาศาลพร้อม เปิดเผยว่า คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาหลายคน เช่น นายชินวัตร จันทร์กระจ่าง หรือ ไบร์ท แกนนำราษฎรนนทบุรี, นางสาวเบนจา อะปัญ สมาชิกกลุ่มแนวร่วมกลุ่มธรรมศาสตร์ และการชุมนุม รวมถึงตนเอง แต่ได้มีการแยกการไต่สวนเป็นรายบุคคล ก่อนหน้านี้ศาลก็ได้มีการนัดบุคคลอื่นไปแล้ว สำหรับความรู้สึกในวันนี้ เบื้องต้นไม่ได้มีความกังวลใจใด ๆ ส่วนตัวมองว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์แสดงออกด้วยความสุจริตใจ เชื่อว่าสิ่งที่กระทำเป็นสิ่งที่สามารถทำได้และไม่ได้เป็นการละเมิดอำนาจศาลแต่อย่างใด

   

ขณะที่ นายนรเศรษฐ์ นาหนองตูม ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ระบุว่า คดีดังกล่าวตนเอง และนายอานนท์ นำภา ได้รับการแต่งตั้ง ให้เป็นทนายความ เบื้องต้นยังไม่มีโอกาสได้ดูคำกล่าวหารวมทั้งพยานหลักฐาน จึงคาดว่าน่าจะมีการขอเลื่อนการไต่สวนออกไปก่อนหากศาลอนุญาต เพื่อเตรียมข้อมูลสำหรับการไต่สวน แต่หากไม่อนุญาตก็จะแถลงศาลว่า คดีนี้ทางตนเองจะขอยื่นคำร้องต่อ ศาลรัฐธรรมนูญ โดยขอให้ศาลอาญาส่งเรื่องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อวินิจฉัยว่าประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่งที่กำหนดเรื่องอัตราโทษในความผิดฐานละเมิดอำนาจศาลน่าจะขัดหรือแย้งต่อรัฐธรรมนูญเพราะถือว่าอัตราโทษที่ไม่ได้สัดส่วนต่อการกระทำความผิด เช่น ประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ซึ่งถือว่าสูง ไม่น่าจะได้สัดส่วนเมื่อเปรียบเทียบกับกรณีของศาลปกครองที่มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 1 เดือนเท่านั้น โดยประเด็นนี้ก็จะยื่นไปด้วย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง