การเมือง

'จุรินทร์' ลั่นไม่ยอมความดำเนินคดี 'อัจฉริยะ' 5 กระทงความผิด

"จุรินทร์" ลั่นไม่ยอมความดำเนินคดี “อัจฉริยะ” 5 กระทงความผิด ชี้โทษหนักถึงจำคุก

วันที่ 21 มิ.. ที่พรรคประชาธิปัตย์(ปชป.) นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการดำเนินคดี นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรมช่วยเหลืออาชญากรรมว่าเป็นคดีที่ตนเป็นโจทก์ฟ้องนายอัจฉริยะที่กล่าวหาเรื่องหน้ากากอนามัย โดยได้ฟ้องทั้งหมด 5 กระทงความผิด โดยในวันนี้ศาลได้ดำเนินการไต่สวนมูลฟ้องแล้ว และมีนัดไต่สวนอีกครั้งวันที่ 18 ..2564 โดยมีการฟ้องข้อหาหมิ่นประมาท และฐานความผิดต่อพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีโทษจำคุกด้วย ซึ่งตนไม่ยอมความเพราะต้องพิสูจน์ความบริสุทธิ์ และพิสูจน์ว่าสิ่งที่มีการกล่าวหานั้นเป็นเท็จอย่างไรบ้าง

ผู้สื่อข่าวถามว่า มีการพูดคุยกับจำเลยหรือไม่ มองว่าเป็นเรื่องหวังผลทางการเมืองหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า ไม่ได้คุย และไม่คิดจะพูดคุยด้วย เพราะว่าการกล่าวหามีเจตนาอยู่แล้วในสิ่งที่กล่าวหานั้น

"การกล่าวหาต่อเนื่องไลฟ์สดถึง 5 ครั้ง เป็นที่มาที่ต้องฟ้องดำเนินคดี 5 กรรม 5 กระทงความผิด ส่วนมีเบื้องหลังอะไรหรือไม่นั้นผมไม่ทราบ แต่กฎหมายไม่ได้อนุญาตให้คิดจะกล่าวหาใครโดยไม่มีมูลความจริง  ไม่ว่าจะอยู่ในฐานะอะไรก็ตาม หรือจะกล่าวหาใครก็ตามผมก็ใช้สิทธิ์ทางศาลเพื่อพิสูจน์ความเป็นจริงว่าผมไม่ได้เป็นไปอย่างที่เขากล่าวหานายจุรินทร์ กล่าว