‘สหรัฐ’ ส่งวัคซีนโควิดช่วย ‘ไต้หวัน’ สูงกว่าสัญญาไว้ 3 เท่า

‘สหรัฐ’ ส่งวัคซีนโควิดช่วย ‘ไต้หวัน’ สูงกว่าสัญญาไว้ 3 เท่า
21 มิถุนายน 2564
305

"สหรัฐ" จัดส่งวัคซีนช่วยเหลือไต้หวัน 2.5 ล้านโดส สูงกว่าที่ให้สัญญาไว้ 3 เท่า

สหรัฐ ได้จัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นา ให้กับไต้หวัน จำนวน 2.5 ล้านโดส ซึ่งสูงกว่าที่เคยให้คำมั่นสัญญาไว้ถึง 3 เท่า โดยการจัดส่งวัคซีนโควิด-19 ครั้งนี้เป็นไปตามที่สหรัฐได้ให้คำมั่นว่าจะช่วยเหลือไต้หวันทั้งในด้านสาธารณาสุข และการสนับสนุนด้านทางภูมิรัฐศาสตร์

วัคซีนดังกล่าว ถูกลำเลียงโดยเครื่องบินขนส่งสินค้าของสายการบินไชน่า แอร์ไลน์ จากสนามบินเมมฟิส โดยนายเฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน พร้อมด้วยนายเบรนท์ คริสเตนเซน เจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐในไต้หวัน ได้รอต้อนรับเครื่องบินลำดังกล่าวบนลานจอดที่สนามบินนอกกรุงไทเปเมื่อวันอาทิตย์ (20 มิ.ย.)

นายเฉินกล่าวว่า “สหรัฐได้แสดงไมตรีในช่วงเวลาที่ไต้หวันกำลังเผชิญกับการแพร่ระบาดที่รุนแรงที่สุด เมื่อผมเห็นวัคซีนเหล่านี้ออกมาจากเครื่องบิน ผมรู้สึกประทับใจมาก”

รายงานระบุว่า ไต้หวันกำลังเผชิญกับยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่เดือนพ.ค. และพยายามอย่างหนักในการจัดหาวัคซีนให้กับประชาชน โดยยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในไต้หวันเพิ่มขึ้นแตะ 549 ราย จากเดิมที่มีเพียง 12 รายก่อนเกิดการแพร่ระบาดระลอกล่าสุด

1624255053100

นอกจากนี้ การบริจาควัคซีนของสหรัฐยังส่งสัญญาณถึงการสนับสนุนไต้หวันที่กำลังเผชิญกับแรงกดดันจากจีนซึ่งอ้างกรรมสิทธิ์เหนือไต้หวันภายใต้นโยบายจีนเดียว ทั้งนี้ สหรัฐไม่มีความสัมพันธ์ทางการฑูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่มีข้อผูกพันทางกฎหมายให้ต้องช่วยเหลือไต้หวันในด้านการป้องกันประเทศ

นายคริสเตนเซน ผู้อำนวยการสถาบันอเมริกันในไต้หวัน หรือสถานทูตสหรัฐโดยพฤตินัย ระบุว่า วัคซีนเหล่านี้เป็นเครื่องพิสูจน์ความมุ่งมั่นของสหรัฐที่มีต่อไต้หวัน และไต้หวันเป็นสมาชิกครอบครัวของประเทศที่ปกครองในระบอบประชาธิปไตยทั่วโลก

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง