เข็มมุ่ง 'โทนี่' ขยี้ 'ก้าวไกล' ให้ดับสูญ

เข็มมุ่ง 'โทนี่' ขยี้ 'ก้าวไกล' ให้ดับสูญ
21 มิถุนายน 2564 | โดย ประชา บูรพาวิถี
3,068

ประเด็น "บัตรสองใบ" เวลานี้ไม่ใช่แค่การต่อสู้ "พรรครัฐบาล" กับ "พรรคฝ่ายค้าน" แต่เป็น “การเมืองเก่า” กับ “การเมืองใหม่”

มหากาพย์แก้รัฐธรรมนูญ เรื่องระบบเลือกตั้ง “บัตร 2 ใบ” (เวอร์ชั่น 2540) กับ “บัตร 2 ใบ” (เวอร์ชั่นก้าวไกล) ถูกยกระดับจากเรื่อง "พรรครัฐบาล" กับ "พรรคฝ่ายค้าน" เป็น “การเมืองเก่า” กับ “การเมืองใหม่”

นั่นหมายความว่า เพื่อไทยและพลังประชารัฐ หรือ “โทนี่” ทักษิณ ชินวัตร กับ “3 ป.” คือการเมืองเก่า ส่วนพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า จัดเป็นการเมืองใหม่

แทบไม่น่าเชื่อว่า กองเชียร์สีส้มจะผลัก “โทนี่” ให้ไปอยู่กับ “การเมืองเก่า” เนื่องจากแก้รัฐธรรมนูญ ไม่ยอมแตะหมวด 1-2 ที่เป็นความฝันอันสูงสุดของเยาวชนคนหนุ่มสาว

แกนนำพรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้า พยายามปลุกเร้าสาวกสีส้ม ว่า “อย่าปล่อยให้ร่างของพรรคการเมืองใหญ่ลอยนวล รวบหัวรวบหาง สืบทอดอำนาจภาค 2”

แม้แต่ “พิชิต ลิขิตกิจสมบูรณ์” นักวิชาการฝ่ายประชาธิปไตย ได้แสดงความเห็นเรื่องระบบเลือกตั้งผ่านเฟซบุ๊คส่วนตัว ทำนอง “ทักษิณ” สมคบคิดกับ “3 ป.” จ้องทำลายฝ่ายประชาธิปไตยตัวจริง

“..เปลือกนอกของสภาชุดนี้เป็นการแบ่ง พรรครัฐบาลกับพรรคฝ่ายค้าน แต่เนื้อในเป็นการแบ่งระหว่างการเมืองเก่ากับการเมืองใหม่ ถ้ามองเข้าไปข้างในทั้งเพื่อไทย และ พปชร. จะเห็นว่า แกนนำส่วนใหญ่คือ อดีตไทยรักไทย- พลังประชาชน -เพื่อไทย พวกเขาคือนักการเมืองกลุ่มเดียวกันมาแต่ไหนแต่ไร เพียงแบ่งบทกันเล่นในเกมเลือกตั้งและเกมสภา”

พิชิตฟันธงเปรี้ยงว่า ส.ส.เพื่อไทย และพลังประชารัฐ ก็คือคนกลุ่มเดียวกัน ที่เติบโตภายใต้ระบอบทักษิณ

“อนาคตใหม่-ก้าวไกลคือ alien เป็นพวกผ่าเหล่าที่เข้ากับพวกเขาไม่ได้ คุยกันไม่รู้เรื่องและต้องถูกกำจัดทิ้งเสีย”

เช่นเดียวกัน รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ฟาด “โทนี่” หรือทักษิณแบบไม่ไว้หน้า “...อดีตนายกรัฐมนตรีได้กล่าวไว้ คือเพื่อหวังให้เกิดการเทคะแนนไปที่พรรคใดพรรคหนึ่งอย่างเต็มที่ ด้วยข้ออ้างว่าหากเป็นเบี้ยหัวแตกแล้วจะสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ยาก พูดง่ายๆ คือหวังแลนด์สไลด์ แบบที่ตัวเองเคยได้ในอดีต โดยค่อยไปวัดพลังกับพรรคพลังประชารัฐเอาดาบหน้า”

พรรคก้าวไกล และคณะก้าวหน้าเดือดเนื้อร้อนใจกับกติกาบัตร 2 ใบ ในรัฐธรรมนูญ 2540 เป็นอย่างมาก เนื่องจากเลือกตั้งปี 2562 พรรคอนาคตใหม่(ก้าวไกล) ได้ผลประโยชน์จากระบบจัดสรรปันส่วนของอาจารย์มีชัยมากที่สุด ดังนั้น หากใครมารื้อระบบนี้ ก็เท่ากับฆ่าพวกเขา
พลิกแฟ้มเลือกตั้ง ส.ส.ปี 2562 โดยกติกาใหม่ ระบบจัดสรรปันส่วนผสม ใช้บัตรเลือกตั้งใบเดียว พรรคเพื่อไทย ได้ป็อบปูลาร์โหวต 7,920,630 เสียง ส.ส.เขต 136 คน แต่ไม่มี ส.ส.บัญชีรายชื่อแม้แต่คนเดียว

พรรคอนาคตใหม่(พรรคก้าวไกล) ได้ 6,265,950 เสียง ส.ส.เขต 30 คนและ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน

จากผลคะแนนป็อบปูลาร์โหวต พรรคเพื่อไทยกับพรรคอนาคตใหม่(พรรคก้าวไกล) ตัวเลขใกล้เคียงกันมาก พรรคหนึ่งไม่ได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ แต่อีกพรรคหนึ่งได้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คน

หากเปลี่ยนไปใช้บัตร 2 ใบ ตามกติการัฐธรรมนูญ 2540 พรรคก้าวไกลจะเหลือ ส.ส.ไม่เกิน 10 คน ด้วยเหตุนี้ “ค่ายสีส้ม” จึงแตกหักกับ “ค่ายโทนี่” ราวกับเป็นศัตรูกันมาแต่ชาติปางก่อน

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง