จีนเร่งกวาดล้างเหมืองขุด'บิทคอยน์'ในเสฉวน

จีนเร่งกวาดล้างเหมืองขุด'บิทคอยน์'ในเสฉวน

จีนกวาดล้างเหมืองขุดบิทคอยน์ในเสฉวน สั่งปิด 26 โครงการภายในวันอาทิตย์นี้

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า จีนสั่งขยายการกวาดล้างเหมืองขุดเงินคริปโตเคอเรนซีในมณฑลเสฉวนทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ของจีน โดยเจ้าหน้าที่ได้สั่งปิดโครงการขุดเงินคริปโตเคอเรนซีในศูนย์กลางขนาดใหญ่

ทั้งนี้ การขุดเงินคริปโตเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ในจีน และคิดเป็นสัดส่วนมากกว่าครึ่งหนึ่งของการผลิตบิทคอยน์ทั่วโลก แต่สภาแห่งรัฐหรือครม.ของจีนได้ยืนยันเมื่อเดือนที่แล้วว่า จะทำการปราบปรามเหมืองขุดบิทคอยน์ รวมถึงการซื้อขาย อันเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการควบคุมความเสี่ยงทางการเงิน

ในการปราบปรามการขุดบิทคอยน์ในภูมิภาคอื่นๆ อาทิ มองโกเลียใน ระบุถึงการขุดเงินคริปโตเคอเรนซีโดยใช้พลังงานไฟฟ้าที่มาจากแหล่งที่ก่อมลพิษสูง เช่น ถ่านหิน แต่การกวาดล้างเหมืองบิตคอยน์ในมณฑลเสฉวน ซึ่งนักขุดส่วนใหญ่ใช้ไฟฟ้าพลังน้ำกับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อทำธุรกรรมบิทคอยน์ แสดงให้เห็นว่า การปราบปรามของรัฐบาลจีนขยายวงกว้างมากขึ้น

คณะกรรมการพัฒนาและปฏิรูปมณฑลเสฉวน และสำนักงานพลังงานเสฉวนได้ออกประกาศร่วมกันในวันศุกร์ (18 มิ.ย.) เพื่อสั่งปิดโครงการเหมืองขุดเงินคริปโตที่ผิดกฎหมาย 26 โครงการภายในวันอาทิตย์นี้

ข้อมูลที่รวบรวมโดยมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ระบุว่า เสฉวนเป็นแหล่งขุดบิทคอยน์ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับ 2 ของจีน โดยผู้ขุดหลายรายได้ย้ายไปทำการขุดบิทคอยน์ในเสฉวนในช่วงฤดูร้อนที่มีฝนตกเพื่อใช้ประโยชน์จากแหล่งไฟฟ้าพลังน้ำที่อุดมสมบูรณ์