‘HUAWEI FreeBuds 4i’ เปลี่ยนโลกทั้งใบให้มีแต่เสียงดนตรีด้วย ‘หูฟัง’

‘HUAWEI FreeBuds 4i’ เปลี่ยนโลกทั้งใบให้มีแต่เสียงดนตรีด้วย ‘หูฟัง’
16 มิถุนายน 2564 | โดย คอลัมน์ Gad&Go
146

ลองให้ครบเครื่องแล้วมาเล่าเรื่อง “หูฟัง” จากแบรนด์ดังแดนมังกร “HUAWEI FreeBuds 4i” ท่ามกลางตลาด “หูฟังไร้สาย” คุณภาพดีเกินราคากำลังต่อสู้กันอย่างหนัก

เมื่อพูดถึง Gadget ที่ไม่เคยลดทอนความนิยมลงเลย นั่นก็คือ หูฟัง เพียงแค่เปลี่ยนแปลงหน้าตา การใช้งาน ไปตามยุคสมัยและเทคโนโลยี จากหูฟังขนาดใหญ่ มีสายรุงรัง มาถึงปัจจุบันที่ หูฟังไร้สาย กลายเป็นอีกหนึ่งอวัยวะของนักฟังเพลงที่ต้องการความคล่องตัวและเสพติดฟีเจอร์สุดเจ๋ง

ในตลาด “หูฟังไร้สาย” อาจได้รับการบุกเบิกมาจากตลาดบน คือสินค้าที่มีราคาค่อนข้างแพงซึ่งหมายรวมถึงค่าการตลาดของแบรนด์ที่ทำให้หลายคนจับต้องยาก กระทั่งมาถึงจุดหนึ่งที่ค่ายมือถือเกือบทุกแบรนด์ลงมาเล่นในตลาดนี้ทำให้การพัฒนาผลิตภัณฑ์ “หูฟัง” เติบโตไปทั้งแง่คุณภาพและราคาที่คุ้มค่ามากขึ้น

หนึ่งในแบรนด์ยักษ์ใหญ่อย่าง HUAWEI ก็น่าจับตามองในฐานะผู้ผลิต “Gadget” ที่เชื่อมโยงกับจุดแข็งของแบรนด์อย่างสมาร์ทโฟน สำหรับสินค้าในกลุ่ม “หูฟังไร้สาย” ก็มี HUAWEI FreeBuds 4i ซึ่งเพิ่งปล่อยออกมาได้ไม่นานมากนักเป็นตัวชูโรง

นอกจากรูปร่างหน้าตาที่สวยหรูดูพรีเมียมไม่แพ้แบรนด์อื่น จากการใช้งานทำให้รู้ว่า “HUAWEI FreeBuds 4i” นี้ยังมีข้อดีที่น่ากล่าวถึง และข้อพิจารณาที่น่าสนใจอีกด้วย

  • ดูหนังฟังเพลงก็ดี

โจทย์แรกๆ ของเกือบทุกคนที่ตัดสินใจซื้อ “หูฟัง” ก็คงหนีไม่พ้นเพื่อการฟังเพลง ถึงราคาของ “HUAWEI FreeBuds 4i” จะอยู่ที่ระดับแค่สองพันกว่าบาท แต่ก็คาดหวังว่าจะให้เสียงที่มีคุณภาพ ซึ่งแน่นอนว่าเมื่อลองฟังเพลงหรือเสียงจากวิดีโอต่างๆ ที่คาดหวังไว้ก็ไม่ผิดหวัง

ความคิดเห็นส่วนตัว เสียงจะออกไปทางย่านเสียงกลาง คมชัด หนักแน่น เฉลี่ยเสียงร้องและเสียงเครื่องดนตรีได้สมดุลดีมากทำให้ฟังเพลงได้ทุกแนวอย่างเพลินๆ โดยที่เสียงเบสก็ไม่ขี้เหร่ คือมีมาอย่างพอเหมาะ รับรู้ถึงจังหวะของเสียงทุ้มได้ค่อนข้างดี ทว่าในย่านเสียงสูง ความที่ “หูฟังไร้สาย” รุ่นนี้เน้นไปทางย่านเสียงกลาง และเอนไปทางเบสนิดๆ จึงทำให้เสียงสูงไปไม่ถึง รายละเอียดของเครื่องดนตรีที่มีเสียงแหลมสูงจะจมหายไปพอสมควร แต่โดยรวมถือว่าการฟังเพลงทำได้ดีมาก

162382482113

  • คุยสายก็โดน

เป็น “หูฟังไร้สาย” จากค่ายมือถือทั้งทีจะทิ้งหัวใจเรื่องการโทรศัพท์รับสายไปได้อย่างไร ในแง่การใช้งานดังกล่าว “HUAWEI FreeBuds 4i” มีไมโครโฟนคุณภาพเยี่ยมที่ทำให้คู่สนทนาได้ยินเสียงของเราคมชัด ทว่ายิ่งกว่านั้นคือการใช้เทคโนโลยี 2MICS + BEAMFOAMING + AI ALGOLIHM ฝังอยู่ที่ก้านของหูฟัง เพื่อบีบการรับเสียงให้แคบ เสียงรบกวนจากภายนอกจึงเข้าไมโครโฟนได้น้อย แต่ก็ไม่ได้หมายความเงียบสนิทเลยทีเดียว

แต่การบีบพื้นที่รับเสียงให้แคบนี้ก็ส่งผลต่อเสียงที่คู่สนทนาได้ยินคือจะออกอู้ๆ ไปสักหน่อย และมีลักษณะเป็นย่านเสียงกลาง ซึ่งก็ต้องแลกมาเพื่อไม่ให้เสียงรบกวนแทรกซึมเข้ามานั่นเอง

162382482155

  • อึด ถึก ทน

ต้องยอมรับว่าไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ที่นิยมใช้ “หูฟังไร้สาย” คือคนที่ออกไปใช้ชีวิตนอกบ้าน เดินทาง ท่องเที่ยว มีกิจกรรมสนุกๆ ทำ พวกเขาจึงมองหา “หูฟัง” ที่ช่วยตอบโจทย์การเคลื่อนที่เพื่อพบประสบการณ์ใหม่ๆ แต่การมีวิถีชีวิตแบบ Outdoor นานๆ ก็อาจเป็นอุปสรรคให้กับอุปกรณ์ที่ต้องใช้แบตเตอรี่เช่นกัน

ปัญหาแบตหมดก่อนเวลาอันควร HUAWEI ได้แก้ปัญหาแล้วด้วยการพัฒนาให้ “HUAWEI FreeBuds 4i” แบตอึดมากๆ คือ ชาร์จหนึ่งครั้งก็ใช้งานต่อเนื่องนานถึง 10 ชั่วโมง ซึ่งถือว่านานมากๆ สำหรับ Gadget ตัวจิ๋วแบบนี้ หรือถ้าลืมชาร์จแบบหรือใช้นานมหาโหดจนแบตหมด ก็มีโหมด Fast Charge แค่ชาร์จ 10 นาที ก็กลับมาใช้งานได้อีกถึง 4 ชั่วโมง

สำหรับความทนทานต่อสภาพแวดล้อม กรณีต้องใช้ “หูฟัง” เพื่อออกกำลังกายหรือเจอฝนเจอฝุ่น ก็ได้รับการป้องกันด้วยซีลต่างๆ ภายใต้มาตรฐาน IP54 คือกันฝุ่นและน้ำได้ดีในระดับของอุปกรณ์ที่เจอบ่อยๆ ซึ่งตัวเลข 5 คือ ป้องกันฝุ่นละอองได้ และ 4 คือ ป้องกันน้ำได้ทุกทิศทาง สรุปคือ “หูฟัง” นี้เป็นอุปกรณ์ที่กันฝุ่นและน้ำที่เข้ามาในทุกทิศทางได้ แต่ในการใช้งานจริงไม่ได้แนะนำให้นำไปแช่น้ำหรือจุ่มน้ำ

162382482150

  • ข้อพิจารณาที่น่าเสียดาย

ความเงางามดูหรูหราของทั้งเคสชาร์จและ “หูฟัง” กลายเป็นดาบสองคมที่ชวนหงุดหงิดเล็กๆ เพราะความเงามาพร้อมความลื่น การหยิบหูฟังขึ้นจากเคสในบางจังหวะทำได้ยาก โดยเฉพาะคนที่นิ้วอ้วน หรือมือมีความชื้น จะเกิดอาการวืดได้ง่ายๆ กว่าจะหยิบหูฟังขึ้นมาใช้งานได้

เรื่องต่อมาคือการที่มีฟีเจอร์สุดเจ๋งอย่างเซนเซอร์ตรวจจับว่าเราใส่หรือถอดหูฟัง เพื่อหยุดหรือเล่นเพลงตามการใช้งาน ซึ่งต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมาก และน่าจะเป็นความรู้สึกคุ้มค่ามากๆ โดยเฉพาะคนที่ใช้สมาร์ทโฟนของ “HUAWEI” อยู่แล้ว แต่กับคนที่ใช้หูฟังนี้ร่วมกับสมาร์ทโฟนค่ายอื่นๆ กลับไม่ใช่!

เพราะฟีเจอร์นี้ต้องใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่น HUAWEI AI Life ที่มีให้โหลดเฉพาะใน AppGallery ของหัวเว่ย (ใน Google Play Store มี HUAWEI AI Life ให้ดาวน์โหลด แต่ใช้งานไม่ได้) ซึ่งไอ้เจ้าหูฟังรุ่นนี้ปรับแต่งอะไรได้มากมายหากใช้ร่วมกับแอพพลิเคชั่นดังกล่าว อาทิ เปลี่ยนปุ่มของหูฟังแต่ละข้างให้ทำงานตามต้องการ, เปิด-ปิด โหมดควบคุมเสียงรบกวน เป็นต้น

...

“HUAWEI FreeBuds 4i” คือตัวชี้วัดว่าการเดินหน้าพัฒนา “หูฟัง” ของ “HUAWEI” น่าจะมาถูกทางแล้ว ทั้งคุณภาพ ลูกเล่น และราคา และนี่ทำให้น่าสนใจว่าในอนาคต “หูฟังไร้สาย” ภายใต้กรงเล็บของมังกรแบรนด์นี้จะมีอะไรให้ประทับใจเพิ่มอีกบ้าง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง