สภาอุตฯ โคราช ทุ่ม 40 ล้าน ซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม

สภาอุตฯ โคราช ทุ่ม 40 ล้าน ซื้อวัคซีนซิโนฟาร์ม
16 มิถุนายน 2564
292

สภาอุตสาหกรรมโคราช ทุ่มงบกว่า 40 ล้านบาท สั่งจองวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ฉีดให้กับพนักงานโรงงาน ด้าน ผู้ว่าฯ ยันจัดสรรวัคซีนทางเลือกให้ประชาชนอย่างเป็นธรรม

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย. 64 นายกอบชัย บุญอรณะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมาว่า สถานการณ์ขณะนี้เราสามาถที่จะจำกัดกลุ่มเสี่ยงได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งกลุ่มเสี่ยงที่น่าเป็นห่วงตลอดช่วงที่ผ่านมา ประกอบด้วย ในกลุ่มแคมป์คนงาน พนักงานโรงงาน และกลุ่มผู้ต้องขังในเรือนจำ แต่เมื่อทุกภาคส่วนเข้าไปตรวจสอบถึงมาตรการในพื้นที่เสี่ยงพบว่ามีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่ใจได้ ส่วนในพื้นที่เรือนจำก็ได้มีการไปตรวจสอบอย่างต่อเนื่องทั้งในส่วนมาตรการสำหรับผู้ต้องขังและมาตรการสำหรับเจ้าหน้าที่ที่เข้าออกเรือนจำอยู่เป็นประจำ รวมทั้งการตั้งศูนย์ควบคุมหรือกักตัวผู้ต้องขังรายใหม่ เพื่อคัดกรอง ตรวจหาเชื้อ ก่อนส่งเข้าสู่เรือนจำหลัก ทุกพื้นที่ทั้ง 6 เรือนจำได้มีการตรวจหาเชื้อครบแล้ว 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งไม่พบเชื้อแต่อย่างใด แต่ยังเหลือพื้นที่ที่ยังน่าเป็นห่วง ได้แก่พื้นที่ในชุมชนต่างๆ เพราะเป็นพื้นที่ที่มีประชาชนอยู่เป็นจำนวนมาก โดยได้เน้นย้ำไปทาง เทศบาล อบต. หรือท้องถิ่นใหญ่ๆ ให้รณรงค์เรื่องของการรักษาระยะห่างอย่างเต็มที่ หากสามารถควบคุมกลุ่มเสี่ยงหรือพื้นที่เสี่ยงเหล่านี้ได้ จังหวัดนครราชสีมา ก็พร้อมที่จะเปิดสถานที่ต่างๆ ธุรกิจต่างๆ ได้ รวมทั้งการท่องเที่ยวก็พร้อมจะเปิดรับนักท่องเที่ยวทันทีหากสถานการณ์เป็นที่น่าพอใจ ทางที่ประชุม คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดก็เริ่มมีมาตรการผ่อนคลายมาตรการบางอย่างแล้ว ภายใต้มาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด เช่น การเปิดให้มีการจัดกิจกรรมหมู่ได้ไม่เกิน 100 คน ว่าจะเป็นการประชุม สัมมนา งานพิธีต่างๆ รวมถึงการท่องเที่ยว ซึ่งมีที่จะจัดจะต้องมากับเจ้าของสถานที่มาเสนอแผนในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19ให้กับคณะกรรมโรคติดต่อระดับจังหวัดหรือระดับอำเภอ ตลอดการจัดงานจะมีเจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขเข้าไปตรวจสอบหากพบว่ามีความเสี่ยงจะสั่งให้มีการหยุดกิจกรรม กิจการเหล่านั้นทันที ส่วนภาคสถานบันเทิง ขณะนี้ยังไม่มีแนวทางในการผ่อนคลาย ขอให้อดทนอีกนิด หากชาวโคราชร่วมกันทำให้พื้นที่ปลอดภัย ปลอดเชื้อ ปฏิบัติตามมาตรการอย่างเข็มแข็งก็จะสามารถปลดล็อคทุกกิจการได้

นายกอบชัย กล่าวถึงการจัดหาวัคซีนทางเลือกให้กับประชาชนชาวจังหวัดนครราชสีมาว่า เรื่องวัคซีนหลักและวัคซีนทางเลือกรัฐบาลได้ดำเนินการจัดหาอย่างเต็มที่ ซึ่งการฉีดวัคซีนในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา เป็นไปได้ด้วยดี ยังไม่มีวันไหนหยุดชะงัก ส่วนวัคซีนทางเลือกได้รับความร่วมมือจากองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งได้สั่งจองกับราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ จำนวน 100,000 โดส ซึ่งตามแผนงานของทางราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ คาดว่าหลังวันที่ 20 มิ.ย.เป็นต้นไป จะรู้ผลว่าจะได้รับวัคซีนเท่าไรและช่วงเวลาใด ขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ที่สั่งจองด้วย เบื้องต้นรอบแรกการสั่งวัคซีนเข้ามาของราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ มีประมาณ 1,000,000 โดส ซึ่งปริมาณการสั่งจองจากทุกจังหวัดน่าจะมีมากกว่า จึงต้องอยู่ที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์จะมีกำหนดการแจกจ่ายยังไง อย่างไรก็ตามในส่วนจังหวัดหากได้วัคซีนทางเลือกมาตามจำนวนที่สั่งจองไปจะมีการแจกจ่าย ฉีดให้กับประชาชนอย่างเป็นธรรม

ด้าน นายหัสดิน สุวัฒนะพงศ์เชฏ ประธานสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า ในส่วนของภาคเอกชน สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย ได้มีการทำเรื่องสั่งจองวัคซีนทางเลือก คือวัคซีนซิโนฟาร์ม ไปที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์แล้ว ในล็อตแรกจำนวน 300,000 โดส โดยจะกระจายไปให้สภาอุตสาหกรรมจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งทางสภาอุตสาหกรรมจังหวัดนครราชสีมา ก็ได้สั่งจองไปประมาณ 49,000 โดส โดยได้โอนเงินไปจองแล้วจำนวนกว่า 40 ล้านบาท เพื่อที่จะนำวัคซีนมากระจายฉีดให้กับพนักงานในโรงงานต่างๆ ในพื้นที่ที่สั่งจองเข้ามา ซึ่งคาดว่าจะทราบผลจำนวนวัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมา ในวันศุกร์ที่ 18 มิ.ย.นี้

คลิปข่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง