สหรัฐ-อียูหย่าศึก 17 ปีให้เงินอุดหนุน‘โบอิง-แอร์บัส’

สหรัฐ-อียูหย่าศึก 17 ปีให้เงินอุดหนุน‘โบอิง-แอร์บัส’
16 มิถุนายน 2564
330

เมื่อวันอังคาร (15 มิ.ย.)สหรัฐและสหภาพยุโรป (อียู) บรรลุข้อตกลงในวันนี้เกี่ยวกับการยุติการทำสงครามการค้าที่เกิดจากความขัดแย้งเป็นเวลาถึง 17 ปีกรณีการให้เงินอุดหนุนต่ออุตสาหกรรมการบินของทั้ง 2 ฝ่าย

ก่อนหน้านี้ สหรัฐและอียูต่างก็กล่าวหาแต่ละฝ่ายว่า ให้เงินอุดหนุนที่ผิดกฎหมายมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์แก่โบอิงและแอร์บัส เพื่อชิงความได้เปรียบในการแข่งขันในอุตสาหกรรมผลิตเครื่องบิน ต่อมา รัฐบาลสหรัฐได้ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อองค์การการค้าโลก (ดับเบิลยูทีโอ) ในปี 2547 เกี่ยวกับการที่รัฐบาลยุโรปให้การอุดหนุนที่ไม่เป็นธรรมต่อการผลิตเครื่องบินแอร์บัส A350 และ A380

ดับเบิลยูทีโอ มีคำตัดสินในปี 2562 เห็นพ้องกับสหรัฐว่า รัฐบาลยุโรปให้การอุดหนุนที่ไม่เป็นธรรมต่อการผลิตเครื่องบินแอร์บัส และการที่อียูให้เงินอุดหนุนแอร์บัสได้ส่งผลกระทบต่อสหรัฐ

นอกจากนี้ ดับเบิลยูทีโอ ยังให้ความเห็นชอบต่อข้อเรียกร้องของสหรัฐในการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากยุโรปวงเงิน 7.5 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่อียูประกาศว่า พร้อมที่จะตอบโต้สหรัฐ หากสหรัฐเดินหน้าเรียกเก็บภาษีดังกล่าว

อย่างไรก็ดี สหรัฐและอียู สามารถแก้ไขความขัดแย้งดังกล่าว ในระหว่างที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ผู้นำสหรัฐ เดินทางเยือนยุโรปในสัปดาห์นี้ โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะระงับการเรียกเก็บภาษีต่อสินค้านำเข้าจากแต่ละฝ่ายเป็นเวลา 5 ปี และให้มีการจัดตั้งคณะทำงานเพื่อแก้ไขความขัดแย้งที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งรับประกันว่าทั้งสองฝ่ายมีการแข่งขันกันอย่างเป็นธรรม และร่วมมือกันทางด้านการลงทุนและการถ่ายโอนเทคโนโลยีเพื่อรับมือกับอิทธิพลของจีน ซึ่งกำลังพัฒนาเครื่องบินพาณิชย์ของตนเอง

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง