ปิดฉาก12ปีนายกฯ‘เนทันยาฮู’หลังสภาอิสราเอลไฟเขียวรบ.ใหม่

ปิดฉาก12ปีนายกฯ‘เนทันยาฮู’หลังสภาอิสราเอลไฟเขียวรบ.ใหม่
14 มิถุนายน 2564
323

ปิดฉาก12ปีนายกฯ‘เนทันยาฮู’หลังสภาอิสราเอลไฟเขียวรบ.ใหม่ ด้วยมติฉิวเฉียดของที่ประชุมรัฐสภาอิสราเอล 60 ต่อ 59 เสียง

สำนักข่าวต่างปรเทศรายงานว่า รัฐสภาอิสราเอลลงมติด้วยคะแนน 60 ต่อ 59 เสียงเมื่อวันอาทิตย์(13 มิ.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น จัดตั้งรัฐบาลแห่งชาติ โดยมีนายนาฟตาลี เบนเนตต์ หัวหน้าพรรคยามินา ซึ่งเป็นพรรคการเมืองชาตินิยมฝ่ายขวาสาบานตนรับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของประเทศ

มตินี้ส่งผลให้นายเบนจามิน เนทันยาฮู ต้องสูญเสียตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ครองมานานถึง 12 ปีหลังจากการเลือกตั้งเมื่อเดือนเม.ย.ปี2562 ที่นายเนทันยาฮูไม่ได้รับเสียงสนับสนุนมากพอที่จะจัดตั้งรัฐบาลผสม ส่วนการเลือกตั้งอีก2ครั้งในช่วงต่อมาจบลงโดยไม่ได้ข้อสรุป

ภายใต้ข้อตกลงรัฐบาลผสมครั้งนี้ เบนเนตต์ ชาวยิวออร์โธดอกซ์และเป็นนักธุรกิจในอุตสาหกรรมโทรคมนาคมวัย 49 ปี ขึ้นดำรงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในช่วง 2 ปีแรกในวาระ 4 ปี โดยระหว่างนี้ นายยาอีร์ ลาปิด นักการเมืองแนวทางสายกลางจะนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงต่างประเทศ จากนั้นคู่จะแลกเปลี่ยนตำแหน่งกันในช่วง 2 ปีสุดท้าย

ด้านนายเนทันยาฮู ซึ่งถือเป็นผู้นำที่ครองตำแหน่งยาวนานที่สุดของอิสราเอล เริ่มนั่งเก้าอี้นายกรัฐมนตรีของประเทศตั้งแต่ปี 2552 แต่ก็ล้มเหลวหลายครั้งไม่สามารถคว้าชัยชนะได้อย่างเด็ดขาดในการเลือกตั้ง 4 ครั้งในช่วง 2 ปีล่าสุด รวมถึงการเลือกตั้งในเดือนมี.ค. ทั้งยังกำลังถูกพิจารณาคดีในข้อหาคอรัปชัน ซึ่งนายเนทันยาฮูปฏิเสธมาตลอดว่าไม่ได้ทำผิด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: