กต.แจงมือมืดขึ้นป้าย 'ปลดปล่อยปาเลสไตน์' ริมทางด่วนสาธุประดิษฐ์

กต.แจงมือมืดขึ้นป้าย 'ปลดปล่อยปาเลสไตน์' ริมทางด่วนสาธุประดิษฐ์
11 มิถุนายน 2564
216

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ยืนยัน ไม่เกี่ยวข้องเหตุการณ์ขึ้นป้ายข้อความ ปลดปล่อยปาเลสไตน์ ริมทางด่วนย่านสาธุประดิษฐ์ ย้ำไทยยึดถือแนวทาง Two-State solution

นายธานี แสงรัตน์ อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงกรณีรายงานการขึ้นธงชาติปาเลสไตน์ และข้อความ “Free Palestine” หรือปลดปล่อยปาเลสไตน์ บนป้ายโฆษณาบริเวณช่วงลงทางด่วนย่านสาธุประดิษฐ์ และต่อมา เจ้าของพื้นที่โฆษณาได้ปลดป้ายดังกล่าวออกเนื่องจากเกรงว่า จะกระทบความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับอิสราเอล ว่า กระทรวงการต่างประเทศไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว

นายธานี กล่าวอีกว่า ในประเด็นอิสราเอล-ปาเลสไตน์และการเจรจาสันติภาพในตะวันออกกลาง ไทยยึดมั่นมาโดยตลอดในจุดยืนสนับสนุนการเจรจาระหว่างปาเลสไตน์กับอิสราเอล เพื่อนำไปสู่การมีรัฐปาเลสไตน์และรัฐอิสราเอลอยู่ร่วมกันอย่างสันติ มั่นคงและมีพรมแดนที่เป็นที่ยอมรับในอนาคตตามแนวทางทางแก้สองรัฐ (Two-State solution) และขอย้ำว่า ไทยสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายกลับเข้าสู่การเจรจาอีกครั้ง

162339758910

"ไทยสนับสนุนให้ทั้งสองฝ่ายกลับเข้าสู่การเจรจาอีกครั้ง รวมทั้งขอให้ทุกฝ่ายหลีกเลี่ยงการใช้ความรุนแรง และรักษาสภาพแวดล้อมที่เหมาะสมสำหรับการเจรจารอบใหม่ ในส่วนของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับปาเลสไตน์"  โฆษกกระทรวงการต่างประเทศ

นายธานี กล่าวอีกว่า ไทยได้รับรองรัฐปาเลสไตน์อย่างเป็นทางการ เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2555 และได้สถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างกัน เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2555

และเน้นย้ำว่า ที่ผ่านมา ไทยและปาเลสไตน์มีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน มีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูง เช่น การเยือนไทยของประธานาธิบดีรัฐปาเลสไตน์ในฐานะแขกของรัฐบาล เมื่อปี 2559 และไทยได้บริจาคเงินจำนวน 30,000 ดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือปาเลสไตน์ในการรับมือการแพร่ระบาดของโควิด-19 เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน2563 

นายธานี เปิดเผยด้วยว่า ไทยมีความร่วมมือด้านวิชาการและการพัฒนากับปาเลสไตน์ในหลายระดับ ในระดับทวิภาคี ไทยให้ทุนการฝึกอบรมผ่านกรมความร่วมมือระหว่างประเทศ (Thailand International Cooperation Agency - TICA) ส่วนในระดับพหุภาคี ไทยได้เข้าร่วมการประชุมว่าด้วยความร่วมมือระหว่างประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเพื่อการพัฒนาปาเลสไตน์ (Conference on Cooperation among East Asian Countries for Palestinian Development: CEAPAD) โดยไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรี เมื่อปี 2561 

นอกจากนี้ ไทยยังได้บริจาคเงินให้แก่หน่วยบรรเทาทุกข์และปฏิบัติงานเพื่อผู้ลี้ภัยชาวปาเลสไตน์ในตะวันออกใกล้ของสหประชาชาติ (United Nations Relief and Work Agency for Palestinian Refugees in the Near East - UNRWA) อย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกปีมาตั้งแต่ปี 2521 และล่าสุด ไทยได้ประกาศบริจาคเงินให้ UNRWA ปีละ 40,000  ดอลลาร์ ในลักษณะ multi-year pledge ระหว่างปี 2565 - 2569 ด้วย  

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: