IIG คาดรายได้ไตรมาส 2/64 โตต่อเนื่อง หนุนทั้งปีแตะ 650-700 ล้านบาท

IIG คาดรายได้ไตรมาส 2/64 โตต่อเนื่อง หนุนทั้งปีแตะ 650-700 ล้านบาท
10 มิถุนายน 2564
252

IIG ชี้โควิดดันธุรกิจคลาวด์โตแรง ดันรายได้ไตรมาส 2/64 เติบโตต่อเนื่อง คาดเป้ารายได้ทั้งปีแตะ 650-700 ล้านบาท

นายสมชาย เมฆะสุวรรณโรจน์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไอแอนด์ไอ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ IIG เปิดเผยว่า จากผลประกอบการของกลุ่มบริษัทฯ ที่สามารถทำรายได้สูงสุดใหม่ (New High) ในช่วงที่ผ่านมาของปีนั้น ส่วนหนึ่งสืบเนื่องมาจาก ลูกค้าองค์กรธุรกิจมีความต้องการเปลี่ยนรูปแบบการทำงานและการดำเนินธุรกิจมาอยู่บนระบบคลาวด์ (Cloud) โดยเฉพาะระบบ Cloud ERP หรือระบบบริหารจัดการข้อมูลภายในบริษัทที่ดำเนินการผ่านคลาวด์ คาดว่าจะมีแนวโน้มเติบโตต่อเนื่องในไตรมาส 2 ปี 2564

โดยไตรมาส 1 ปี 2564 บริษัทมีรายได้จากการติดตั้งระบบ Cloud ERP ด้วยระบบซอฟต์แวร์ออราเคิล (Oracle) ที่ดำเนินการโดย บริษัท ไอซีอี คอนซัลติ้ง จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทฯ ในเครือ มีรายได้เพิ่มขึ้น 47.5% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2563 โดยเป็นผลมาจากการสะสมฐานลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ จากการทำการตลาดระบบ Cloud ERP กับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้ารายใหม่ที่มากขึ้น โดยกลุ่มบริษัทฯ ได้ให้บริการอัพเกรดระบบจากการวางเซิร์ฟเวอร์ไว้ในองค์กร (On Premise) มาเป็นระบบคลาวด์ (On Cloud) สำหรับลูกค้าปัจจุบัน และเน้นขายระบบ On Cloud ให้แก่ลูกค้ารายใหม่

นอกจากนี้กลุ่มบริษัทฯ ยังมีการพัฒนาซอฟต์แวร์ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Program) บน Cloud เพื่อให้บริการเสริมแก่ลูกค้า ในการนำส่งใบกำกับภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (e-Tax Invoice) และใบรับอิเล็กทรอนิกส์ (e-Receipt) กับกรมสรรพากร ซึ่งโปรแกรม e-Tax สามารถใช้ได้กับระบบ Oracle และระบบซอฟต์แวร์ ERP อื่นๆ เพื่อสร้างโอกาสในการเพิ่มรายได้ที่เกิดขึ้นประจำจากการให้เช่าใช้กับลูกค้าปัจจุบันและลูกค้าใหม่ รวมถึงลูกค้าที่ไม่ได้ใช้ออราเคิล (Non-Oracle Users) ในอนาคต

“เราพบว่าลูกค้าองค์กรธุรกิจที่ได้ใช้บริการติดตั้งระบบ Cloud ERP ไปก่อนที่จะเกิดการระบาดของโควิด-19 นั้น ลูกค้าสามารถปรับตัวได้อย่างรวดเร็ว พนักงานสามารถทำงานจากบ้าน (Work from Home) ได้อย่างมีประสิทธิภาพท่ามกลางสถานการ์การแพร่ระบาดในครั้งนี้ และจากการทำรายได้ New High ในไตรมาสแรก ที่มีผลมาจากความต้องการ Cloud ERP ที่เพิ่มมากขึ้น เป็นการตอกย้ำว่าระบบ Cloud ERP คือคำตอบของการดำเนินธุรกิจในปัจจุบัน ที่ต้องดำเนินธุรกิจภายใต้ความไม่แน่นนอน และต้องอาศัยความยืดหยุ่นในการบริหารจัดการสูง อย่างไรก็ตาม สำหรับในไตรมาสที่ 2/64 บริษัทฯ คาดการณ์ว่ารายได้จากการให้บริการระบบ Cloud ERP และธรุกิจด้านอื่นๆ จะเติบโตอย่างต่อเนื่อง และจะหนุนรายได้รวมทั้งปีของกลุ่มบริษัทฯ จะอยู่ที่ประมาณ 650 – 700 ล้านบาท” นายสมชาย กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: