‘ญี่ปุ่น’ ยกเลิกมาตรการกึ่งฉุกเฉิน คุมโควิด 3 จ. วันอาทิตย์นี้

‘ญี่ปุ่น’ ยกเลิกมาตรการกึ่งฉุกเฉิน คุมโควิด 3 จ. วันอาทิตย์นี้
10 มิถุนายน 2564
220

"ญี่ปุ่น" อนุมัติแผนยกเลิกมาตรการคุมโควิดกึ่งฉุกเฉินใน 3 จังหวัด เริ่มวันอาทิตย์นี้

สถานีโทรทัศน์เอ็นเอชเคของญี่ปุ่น รายงานว่า คณะที่ปรึกษาด้านโรคโควิด-19 ของรัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติแผนยกเลิกมาตรการกึ่งฉุกเฉินเพื่อคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ใน 3 จังหวัด โดยมีกำหนดยกเลิกในวันอาทิตย์นี้ (13 มิ.ย.)

ในรายงานระบุว่า รัฐบาลญี่ปุ่นเตรียมยกเลิกมาตรการกึ่งฉุกเฉินในจังหวัดกุนมะ อิชิกาวะ และคุมาโมโตะ เริ่มวันอาทิตย์นี้ โดยทั้ง 3 จังหวัดอยู่ภายใต้มาตรการกึ่งฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 16 พ.ค. ที่ผ่านมา

แผนการดังกล่าวได้รับอนุมัติจากคณะผู้เชี่ยวชาญ และคาดว่านายโยชิฮิเดะ ซูกะะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะอนุมัติขั้นสุดท้ายในวันนี้

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ร้านอาหารที่อยู่ในจังหวัดที่บังคับใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉินถูกสั่งห้ามให้บริการเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และต้องปิดร้านภายในเวลา 20.00 น. นอกจากนี้ ยังกำหนดจำนวนคนเข้าร่วมงานอีเวนต์ใหญ่ไว้ที่ 5,000 คน

ผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามมาตรการดังกล่าวจะต้องถูกปรับ แต่เป็นจำนวนเงินที่น้อยกว่าผู้ที่ฝ่าฝืนกฎในจังหวัดที่ใช้มาตรการฉุกเฉินเต็มรูปแบบ

ท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ 10 จังหวัดของญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงโตเกียวและโอซาก้าต้องอยู่ภายใต้ภาวะฉุกเฉินเต็มรูปแบบจนถึงวันที่ 20 มิ.ย.

นอกจากนี้ เอ็นเอชเค ยังระบุว่า จะมีการตัดสินใจเกี่ยวกับการยกเลิกมาตรการกึ่งฉุกเฉินอีก 5 จังหวัดที่เหลือในสัปดาห์หน้า

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: