‘ไบเดน’ ปัดข้อเสนอ ‘พรรครีพับลิกัน’ เพิ่มงบฯโครงสร้างพื้นฐาน

"โจ ไบเดน" ได้ปฏิเสธข้อเสนอของพรรครีพับลิกัน ยื่นเพิ่มงบประมาณโครงสร้างพื้นฐาน ด้านสาธารณูปโภค 5 หมื่นล้านดอลลาร์ ชี้ไม่พอกระตุ้นเศรษฐกิจ และสร้างงาน

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐ ได้ปฏิเสธข้อเสนอของพรรครีพับลิกัน (GOP) ที่จะเพิ่มงบประมาณรายจ่ายโครงสร้างฟื้นฐาน ในด้านโครงการสาธารณูปโภคอีกราว 5 หมื่นล้านดอลลาร์ จากยอดรวมงบใช้จ่ายโครงการสาธารณูปโภคเดิมที่ GOP เสนอไว้ก่อนหน้านี้ที่ราว 9.28 แสนล้านดอลลาร์ ซึ่งต่ำกว่างบประมาณที่ ปธน.ไบเดนต้องการที่ระดับ 1.7 ล้านล้านดอลลาร์

คณะวุฒิสมาชิกของ GOP ที่นำโดยนางเชลลี มัวร์ คาพิโต ได้หารือทางโทรศัพท์กับปธน.ไบเดน เพื่อชี้แจงข้อเสนอดังกล่าวเมื่อวานนี้ (4 มิ.ย.)

ทำเนียบขาวระบุว่า ปธน.ไบเดนได้แสดงความขอบคุณสำหรับความพยายามและความปรารถนาดีของนางคาพิโต แต่ระบุว่า ข้อเสนอของ GOP ในปัจจุบันไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของเขาในการขยายเศรษฐกิจ, จัดการกับวิกฤติสภาพภูมิอากาศ และสร้างงานใหม่

ผู้ช่วยวุฒิสมาชิก GOP รายหนึ่งกล่าวว่า ข้อเสนอเพิ่มเติม 5 หมื่นล้านดอลลาร์นั้นเป็นงบใช้จ่ายใหม่ทั้งหมด และระบุว่า นางคาพิโตได้ยื่นข้อเสนอด้านงบประมาณโครงสร้างพื้นฐานครั้งใหญ่ที่สุดเท่าที่ GOP เคยเสนอมา

อย่างไรก็ตาม ปธน.ไบเดน และนางคาพิโตจะหารือกันอีกครั้งในวันจันทร์ที่จะถึงนี้