ไลฟ์สไตล์

'แม่ฮ่องสอน' เตรียมเปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ 'ดอยจิกจ้อง'

"แม่ฮ่องสอน" เตรียมเปิดให้เข้าเที่ยว "ดอยจิกจ้อง" อ.ปางมะผ้า ความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,933 เมตร ชวนนักท่องเที่ยวสัมผัสอากาศเย็นสบาย ชมพระอาทิตย์อัสดง เดินป่าศึกษาธรรมชาติแบบ adventure

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 3 มิถุนายน 2564 นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย นำนายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานแม่ฮ่องสอน, นายชีวิน ศรัทธา ประชาสัมพันธ์จังหวัดแม่ฮ่องงสอน, ว่าที่ร้อยเอกสันติพงศ์ บุลยเลิศ ท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดแม่ฮ่องสอน, นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน และสื่อมวลชน เดินทางเข้าตรวจเยี่ยม ให้คำแนะนำการส่งเสริมการท่องเที่ยวด้านการอนุรักษ์สัตว์ป่า ดอยจิกจ้อง ต.สบป่อง อ.ปางมะผ้า จ.แม่ฮ่องสอน ตามโครงการพัฒนาศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวเรียนรู้ด้านสัตว์ป่า บริเวณดอยจิกจ้อง

ทั้งน้ีมีเป้าหมายจะพัฒนาบริเวณดอยจิกจ้อง เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน และให้สอดคล้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่าในพื้นที่ เพื่อเกิดความสมดุลของระบบนิเวศ

162286635945

นายภานุเดช ไชยสกูล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า ดอยจิกจ้อง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปายอยู่ในพื้นที่ของอำเภอปางมะผ้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่สำคัญเป็นทางผ่านซึ่งแยกขึ้นมาจากจุดชมวิวกิ่วลมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจะแวะเยี่ยมชมอยู่แล้ว และถ้าหากว่า ทางเขตอนุรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย เปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวก็จะสามารถดึงดูดให้นักท่องเที่ยวเข้ามาเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอนเพิ่มขึ้นและจะเป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ของอำเภอปางมะผ้า จังหวัดแม่ฮ่องสอน

162286637020

เนื่องจากจะเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติที่สวยงามและระหว่างทางขึ้นไปที่ดอยจิกจ้องที่มีความสูง 1,933 เมตร จะมีจุดชมวิวหลายจุดด้วยกัน เช่น เนินสวรรค์ชั้น 2 จะสามารถมองเห็นตัวอำเภอปาย และ ปางมะผ้า ที่ห่างออกไปถึง 26 กิโลเมตร จุดชมวิวหินเดียวดาย จุดชมวิวต้นสารภีเคียงกัน ซึ่งจะมีดอกที่มีกลิ่นหอม และพอถึงที่ทำการของเขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ซึ่งได้จัดให้มีลานกางเต้นท์สำหรับนักท่องเที่ยว ได้สัมผัสกับธรรมชาติภูเขาและวิว360องค์ศา

นอกจากนั้นยังมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติสัตว์ป่า และ แหล่งต้นน้ำที่มีน้ำพุ่งออกมาจากบนยอดเขาที่สูงกว่า 1,933 เมตร อยู่ตลอดเวลา บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของธรรมชาติป่าไม้ที่สามารถอุ้มและซับน้ำไว้ได้ตลอดทั้งปี เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งซึ่งถ้าจะเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้นักท่องเที่ยวสามารถเข้าไปเยี่ยมชมและได้พักค้างคืนสัมผัสธรรมชาติที่ยังอุดมสมบูรณ์ ก็จะเป็นแลนด์มาร์คอีกแห่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน

162286638168

สำหรับ ดอยจิกจ้อง เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติ อยู่บนระดับความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,933 เมตร อากาศบนสันเขาเย็นสบาย เป็นอีกสถานที่น่าท่องเที่ยว ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยเฉพาะในช่วงปลายฝนต้นหนาว จะพบกับความเขียวขจีของป่าไม้ และดอกไม้ป่านานาพันธุ์ ณ จุดสูงสุด จะพบหลักหมุดของทหารช่างที่มาทำแผนที่ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ในวันที่ 11 ธันวาคม 2519 สภาพบริเวณรอบๆ เป็นพื้นที่เขาสูงชัน ช่วงฤดูหนาวจะพบดอกไม้หลายชนิด สามารถชมสภาพภูมิประเทศของทั้งสองอำเภอ คือ อำเภอปาย และอำเภอปางมะผ้า ได้แบบ 360 องศา และจะพบเห็นสภาพป่าต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ทิวเขาสลับซับซ้อนที่สวยงาม

162286640281

นายนิกร แก้วโมรา หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย ได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ปัจจุบันบริเวณดอยจิกจ้องนี้ ยังไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวเข้าชม เนื่องจากว่า ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา เพื่อเตรียมความพร้อมของพื้นที่ ในการเปิดรับนักท่องเที่ยว คาดว่า จะเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงเดือนตุลาคม 2564

ที่มาภาพ : ทศพล บุญพัฒน์