การเมือง

'ราเมศ' ไม่มั่นใจ คำร้อง'เพื่อไทย' เอาผิด 'ประยุทธ์' ได้หรือไม่ ยกคดี 'จำนำข้าว' เทียบ

'ราเมศ' ยัน 'จุรินทร์' ไม่มีทุจริตหน้ากาก ตามรายละเอียดคำร้อง 'เพื่อไทย' เอาผิด 'พล.อ.ประยุทธ์' พร้อมบอกในฐานะร่วมทำคดีทุจริตจำนำข้าว ไม่มั่นใจเอาผิด นายกฯ ได้เหมือนเคสจำนำข้าว

       นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีที่พรรคเพื่อไทยยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ต่อการละเลยและจงใจไม่ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อแก้ปัญหาสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 ซึ่งในคำร้องดังกล่าวพาดพิงถึงนายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรมว.พาณิชย์ ฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ต่อประเด็นการทุจริตจัดหาหน้ากากอนามัย ว่า ยืนยันว่านายจุรินทร์ ไม่มีการทุจริตจัดซื้อจัดหาหน้ากากอนามัย และหากจะให้ชี้แจงสามารถชี้แจงในรายละเอียดได้ อย่างไรก็ดีในประเด็นคำร้องของพรรคเพื่อไทยนั้น ตนขอพิจารณาให้ละเอียดอีกครั้งหากมีประเด็นใดที่สร้างความเสียหายให้กับหัวหน้าพรรคจะชี้แจงอย่างละเอียดอีกครั้ง

       เมื่อถามถึงกรณีคำร้องของพรรคเพื่อไทยเอาผิด พล.อ.ประยุทธ์ต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เทียบเคียงกับคดีทุจริตจำนำข้าวสมัย น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกฯ ที่พรรคประชาธิปัตย์ยื่นเรื่อง นายราเมศ กล่าวว่า ตนฐานะทีมทำงานในคดีดังกล่าวยอมรับว่าคำร้องของพรรคเพื่อไทยมีความแตกต่างกันกับคำร้องคดีจำนำข้าว เพราะสมัยของพรรคประชาธิปัตย์นั้น นำประเด็นที่มาจากการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ เมื่อปี 2555 ยื่นต่อ ป.ป.ช. และได้แสดงให้เห็นความพิรุธ องค์ประกอบ รวมถึงการกระทำที่ผิดกฎหมายที่ชัดเจน รวมถึงเจาะจงตัวนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันกระทำความผิด

       “การยื่นคำร้องให้ตรวจสอบครั้งนี้ผมเคารพในสิทธิที่จะยื่นให้ตรวจสอบ เมื่อยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช. แล้ว ต้องให้คนที่ถูกกล่าวหาได้สิทธิชี้แจงตามกระบวนการปกติ แต่ผมไม่มั่นใจว่าจะเอาผิดได้เหมือนครั้งของน.ส.ยิ่งลักษณ์หรือไม่ ทั้งนี้ผมยังไม่ให้ความเห็นในรายละเอียดขณะนี้ โดยจะขอดูรายละเอียดของเนื้อหา พฤติกรรมและข้อกฎหมายอีกครั้ง” นายราเมศ กล่าว.