'เพื่อไทย'แนะ'รัฐบาล'เร่งประชาสัมพันธ์ให้คนกล้าฉีดวัคซีน

'เพื่อไทย'แนะ'รัฐบาล'เร่งประชาสัมพันธ์ให้คนกล้าฉีดวัคซีน
12 พฤษภาคม 2564
122

"สุรวิทย์" เผย ยอดจองคิว "ฉีดวัคซีน" เทียบจำนวนเป้าหมาย ถือว่าน้อยมาก พบ ปชช.กังวลผลข้างเคียง รัฐบาล ต้องทำความเข้าใจผลดีผลเสีย เร่งประชาสัมพันธ์ มากกว่านี้

นพ.สุรวิทย์ คนสมบูรณ์ ..ชัยภูมิ พรรคเพื่อไทย อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่า จากการดูตัวเลขการจองฉีดวัคซีนโควิดของประชาชน ที่รัฐบาลเปิดให้จองคิวเพื่อฉีดวัคซีนผ่านแอพลิเคชั่นหมอพร้อมทั่วประเทศ จนถึงวันที่ 10 .. 64 พบว่า มีประชาชนทั่วประเทศจองฉีดวัคซีนเพียง 1.6 ล้านคนเท่านั้น โดยจังหวัดที่มีการจองวัคซีนมากที่สุดคือกรุงเทพมหานครจำนวน 5 แสนกว่าคน รองลงมาคือ จังหวัดลำปาง ที่ 2 แสนกว่าคน และต่ำที่สุดคือจังหวัดมุกดาหาร ที่ 1 พันกว่าคนแต่เชื่อว่ายังมีประชาชนบางส่วนจองผ่านโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล หรือ รพ.สต. และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน หรือ อสม. คาดว่าจะมีจำนวนประชาชนที่จองวัคซีนประมาณ 5 ล้านกว่าคนเท่านั้น ถือว่าน้อยมาก จากเป้าหมายการฉีดวัคซีนของประเทศไทยจะต้องฉีดมากกว่า 50 ล้านคน

นพ.สุรวิทย์ กล่าวว่า ที่ผ่านมาลงพื้นที่ในจังหวัดชัยภูมิ เพื่อสอบถามพี่น้องประชาชนเกี่ยวกับการฉีดวัคซีนโควิด พบว่าประชาชนยังมีความกังวลเรื่องผลข้างเคียงของวัคซีน จึงต้องอธิบายและทำความเข้าใจให้ประชาชนรับทราบ ถึงผลดีผลเสียของการฉีดไม่ฉีดวัคซีน ประชาชนก็พร้อมที่จะฉีดวัคซีนโควิด แต่ยังไม่รู้วิธีจองฉีดวัคซีน ดังนั้น รัฐบาลต้องเร่งประชาสัมพันธ์การเข้าถึงวัคซีนมากกว่านี้

รัฐบาลต้องเร่งแก้ปัญหาให้เร็วที่สุดเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กลับมาโดยเร็ว ที่ผ่านมารัฐบาลไม่สามารถสร้างความมั่นใจให้ประชาชนเกี่ยวกับ การบริหารจัดการโควิดได้เลย ดังนั้นเมื่อรัฐบาลมือไม่ถึง แก้ปัญหาไม่เป็น ประชาชนจะต้องทนกับการบริหารที่ไร้ประสิทธินี้อีกนานแค่ไหนนพ.สุรวิทย์ กล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง