'นกแอร์' แจงเลิกจ้างเป็นธรรม

'นกแอร์' แจงเลิกจ้างเป็นธรรม
11 พฤษภาคม 2564
4,430

สายการบินนกแอร์ ชี้แจงข้อเท็จจริงย้ำเลิกจ้างเป็นธรรม พร้อมจ่ายชดเชยเมื่อศาลฯ อนุญาต ย้ำส่งแผนฟื้นฟูกิจการภายในกำหนด 15 พ.ค.นี้

กรณีที่มีข่าวว่า นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จะนำนักบินของนกแอร์ เข้าพบ นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.กระทรวงแรงงาน เพื่อร้องเรียนกรณี "นกแอร์" มีคำสั่งเลิกจ้างกลุ่มนักบิน โดยยังไม่ยอมจ่ายค่าชดเชย โดยนกแอร์อ้างว่าจะจ่ายเงินชดเชย และเงินอื่นๆตาม พรบ.คุ้มครองแรงงานฯ แต่จะได้รับเงินก็ต่อเมื่อบริษัทสามารถดำเนินธุรกรรมภายใต้กระบวนการของการฟื้นฟูกิจการตามกฎหมายล้มละลายต่อไปได้เสียก่อนแล้วเท่านั้น ซึ่งถือว่าไม่เป็นธรรมต่อพนักงานของบริษัทที่ถูกเลิกจ้าง เพราะตามหลักกฎหมายเมื่อบริษัทมีหนังสือเลิกจ้างแล้วมีผลวันใดบริษัทต้องจ่ายเงินชดเชยและเงินอื่นๆตามกฎหมายทันที ไม่ใช่ให้รอฟ้ารอฝนโดยไม่รู้ว่าจะได้รับเงินเมื่อไร” นั้น

บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) ชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการบอกเลิกจ้างพนักงานของนกแอร์นั้น "บริษัทฯ มีความตั้งใจจริงที่จะจ่ายค่าชดเชยและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดให้กับพนักงานเสมอ"

ดังนั้นบริษัทจึงได้ส่งคำร้องขออนุญาตทำธุรกรรมต่อศาลล้มละลายกลาง เพื่อขออนุญาตพิจารณาชำระค่าชดเชยและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด ทั้งนี้เพราะบริษัทฯ อยู่ในกระบวนการฟื้นฟูกิจการ และได้เคยยื่นคำร้องไปแล้ว 2 ครั้ง เมื่อวันที่ 1 ต.ค.2563 และวันที่ 1 มี.ค.2564 ซึ่งศาลฯ ได้มีคำสั่งว่า “กรณีตามคำร้อง ไม่ใช่การกระทำที่จำเป็นเพื่อให้การดำเนินการค้าตามปรกติของลูกหนี้สามารถดำเนินการต่อไปได้ เห็นควรให้ยกคำร้อง” ซึ่งหมายความว่าศาลฯยังไม่อนุญาตให้บริษัทฯจ่ายค่าชดเชยและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนดให้พนักงานนกแอร์ที่ถูกบอกเลิกจ้างได้

ดังนั้นการที่ นายศรีสุวรรณ กล่าวหานกแอร์ตามข้อความข้างต้นนั้นจึงไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงกับกระบวนการและกฎหมายฟื้นฟูกิจการโดยสิ้นเชิง ทั้งนี้บริษัทฯอาจจะพิจารณาดำเนินการทางด้านกฎหมายหากพบว่าการกล่าวหาของนายศรีสุวรรณ ทำให้นกแอร์เสื่อมเสียชื่อเสียง

นกแอร์ขอแจ้งให้ทราบว่า ตลอดระยะเวลาตั้งแต่มีการระบาดโควิด 19 มาตั้งแต่ปลายปี 2562 จนถึงปัจจุบันนั้น นกแอร์ได้มีการพยายามปรับลดค่าจ่ายทุกด้านของการดำเนินธุรกิจ โดยบริษัทฯพยายามที่จะปรับลดค่าใช้จ่ายด้านพนักงานเป็นเรื่องสุดท้ายเพราะเข้าใจดีถึงความยากลำบากของพนักงานทุกคนในสภาพเศรษฐกิจเช่นนี้ ทั้งนี้เพื่อให้สายการบินสามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ในขณะเดียวกันก็ยังสามารถรักษาการจ้างงานเอาไว้ให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งที่ผ่านมานกแอร์ก็ได้รับความร่วมมืออย่างดีจากพนักงานนกแอร์ทุกคนมาโดยตลอด

ในกรณีนักบินนั้นเนื่องจากนกแอร์มีฝูงบินสองประเภทคือโบอิ้ง 738 และ Q400  ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เมื่อมีการขอความร่วมมือในการปรับลดค่าใช้จ่าย นกแอร์ก็จะขอความร่วมมือนักบินทั้งสองฝูงบินและได้รับความร่วมมืออย่างดีจากนักบินทั้งสองฝูงบินมาโดยตลอด แต่ในสภาวะปัจจุบันบริษัทฯ มีความจำเป็นที่จะต้องลดจำนวนเครื่องบินของฝูงบิน Q400 ลงตามแผนการฟื้นฟูกิจการ ดังนั้นบริษัทฯจึงได้มีการบอกเลิกจ้างกัปตันและผู้ช่วยกัปตันของฝูงบินนี้ไปบางส่วน

ทั้งนี้ บริษัทฯ จะส่งแผนฟื้นฟูกิจการแก่ศาลฯได้ภายในกำหนด 15 พ.ค.นี้ อย่างแน่นอน และคาดว่าเมื่อแผนฟื้นฟูกิจการผ่านการเห็นชอบของเจ้าหนี้แล้ว บริษัทฯจะได้รับอนุญาตจากศาลฯให้สามารถจ่ายค่าชดเชยและเงินอื่นๆ ตามที่กฎหมายแรงงานกำหนด ให้พนักงานนกแอร์ทุกรายที่ถูกบอกเลิกจ้างได้ต่อไป

ส่วนกรณีถูกกล่าวหาเรื่องอื่นๆ นั้น นกแอร์ก็พร้อมจะชี้แจงรายละเอียดในทุกเรื่องเมื่อได้รับคำร้องเรียนที่ชัดเจนมากกว่านี้

 

     

 

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง