ศิษยานุศิษย์หลั่งไหลเข้าสรงน้ำศพ 'หลวงพ่อกล้วย' ก่อนบรรจุโลงแก้วตั้งสวดพระอภิธรรม 100 วัน

ศิษยานุศิษย์หลั่งไหลเข้าสรงน้ำศพ 'หลวงพ่อกล้วย' ก่อนบรรจุโลงแก้วตั้งสวดพระอภิธรรม 100 วัน
10 พฤษภาคม 2564
2,823

วัดป่าธรรมอุทยาน จ.ขอนแก่น เปิดให้คณะสงฆ์และลูกศิษย์สรงน้ำศพ พระสำราญ ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย) ประธานสงฆ์วัดป่าธรรมอุทยาน เกจิชื่อดัง หลังจากมรณภาพเมื่อบ่ายวานนี้ เตรียมบรรจุโลงแก้วตั้งสวดพระอภิธรรม 100 วัน

เมื่อวันที่ 10 พ.ค. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะสงฆ์จากวัดต่างๆ และพุทธศาสนิกชนทั้งจังหวัดขอนแก่นและใกล้เคียงต่างเดินทางมาที่วัดป่าธรรมอุทยาน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังทราบข่าวการมรณภาพของเกจิชื่อดัง พระสำราญ ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย) ประธานสงฆ์วัดป่าธรรมอุทยาน ซึ่งมรณภาพด้วยอาการหัวใจวายเฉียบพลัน เมื่อวันที่ 9 พ.ค. 64 เวลา 16.00 น. ภายในวัดป่าธรรมอุทยาน ซึ่งวันนี้ทางวัดได้เปิดให้สรงน้ำศพภายในวิหารหยก ตั้งแต่เวลา 13.00 น. ไปจนถึง 15.00 น. ซึ่งวันนี้ นายศุภชัย ลีเขาสูง นายอำเภอเมืองขอนแก่น เป็นประธาน ขณะที่ทางวัดได้มีการตั้งจุดคัดกรองหน้าทางเข้าวัด ส่วนภายในวิหารหยกมีการจัดให้พุทธศาสนิกชนนั่งห่างกันตามจุดที่กำหนดไว้ และคอยมีเจ้าหน้าที่จัดระเบียบตลอดเวลา เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19

ทั้งนี้ พระอาจารย์สำราญ ธมฺมธุโร หรือ หลวงพ่อกล้วย วัดป่าธรรมอุทยาน ขอนแก่น ได้ละสังขารเมื่อวันที่ 9 พ.ค. 64 เวลาประมาณ 16.00 น. สิริอายุ 61 ปี 39 พรรษา โดยตั้งสรีระสังขารไว้ที่วิหารหยก วัดป่าธรรมอุทยาน กม.11 ถ.มิตรภาพ บ้านสำราญ-บ้านเพี้ยฟาน ต.สำราญ อ.เมือง จ.ขอนแก่น

ส่วนกำหนดการสรงน้ำศพ พระสำราญ ธมฺมธุโร(หลวงพ่อกล้วย)ประธานสงฆ์วัดป่าธรรมอุทยาน

เวลา 13.00 น. เปิดโอกาสให้คณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ถวายน้ำสรงศพ

เวลา 15.00 น. ประธานในพิธี เดินทางถึงวัดป่าธรรมอุทยาน- พระสงฆ์สวดมาติกาบังสุกุล- ทอดผ้าไตรบังสุกุล- พระสงฆ์อนุโมทนา- คณะสงฆ์ พุทธศาสนิกชน ขอขมาศพหลวงพ่อกล้วย หลังจากนั้นบรรจุศพหลวงพ่อกล้วยในโลงแก้ว และจะตั้งบำเพ็ญกุศลศพ 100 วัน

สำหรับประวัติและปฏิปทา หลวงพ่อสำราญ ธมฺมธุโร (หลวงพ่อกล้วย) วัดป่าธรรมอุทยาน บ้านสำราญ ต.สำราญอ.เมือง จ.ขอนแก่น ภูมิหลังนามเดิม สำราญ นามพรมมา เกิดเมื่อวันเสาร์ที่ 29 สิงหาคม พ.ศ. 2502 ภูมิลำเนาเดิมบ้านทองหลาง หมู่ที่ 6 ต.บ้านหว้า อ.เมือง จ.ขอนแก่น หลังหลวงพ่อเรียนจบชั้นประถม 6 โรงเรียนบ้านทองหลาง แล้วมาสอบเข้า มศ.1 ที่โรงเรียนแก่นนคร อ.เมือง จ.ขอนแก่น โดยมากับเพื่อนๆ ทั้งหมู่บ้าน 20 คน มีหลวงพ่อสอบติดคนเดียว หลวงพ่อกล้วยเป็นศิษย์เก่าแก่นนครรุ่นเดียวกับ ยอดเล็ก สิงห์ภูเขียว (นักมวย)

ต่อมาเมื่ออุปสมบท ท่านตั้งใจจะบวชที่เมืองเลย กับหลวงปู่คำดี ปภาโส ก็มีอันไม่เป็นดังที่ตั้งใจ เนื่องจากปู่ของพ่อ ซึ่งเลี้ยงหลวงพ่อมาตั้งแต่เล็กๆ และเป็นคนตั้งชื่อท่านว่า "สำราญ" เสียชีวิตลง ท่านจึงบวชหน้าไฟให้ปู่ ในวันที่ 24 ตุลาคม 2524 เวลา 10.15 น. โดยมีพระครูสังฆรักษ์เฉลิม เป็นพระอุปัชฌาย์ (ปัจจุบันดำรงค์สมณศักดิ์พระครูเขมาภิยุติ) พระอธิการบุญชม ปริสุทฺโธ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอธิการดวง ปคุณธมฺโม เป็นพระอนุสาวนาจารย์ ณพัทธสีมาวัดไตรคามบำรุง บ้านโคกนางาม ต.สำราญ อ.เมืองขอนแก่น และท่านก็ได้บวชจนทุกวันนี้

หลังจากบวช ท่านจำพรรษาอยู่ที่วัดบ้านโคก อยู่ในหมู่บ้านเพี้ยฟาน (อยู่ทางทิศใต้ของวัดป่าธรรมอุทยาน) ตอนกลางวันท่านก็อยู่ที่วัดหมู่บ้าน พอกลางคืนท่านก็เข้าไปที่ป่าช้ารกๆ ซึ่งปัจจุบันคือ วัดป่าธรรมอุทยาน เพื่อนั่งสมาธิ ตัดความกลัว ละความอยากออกให้หมด จนกระทั่งประมาณใกล้รุ่งท่านก็กลับวัดบ้านโคก หลวงพ่อเคยเดินธุดงค์ไปที่ถ้ำแสงเพชร จังหวัดอำนาจเจริญ และก็ช่วยดูแลหลวงปู่โสม ถิรจิตโต ท่านอยู่ที่วัดถ้ำแสงเพชรปีกว่า ท่านก็ออกเดินธุดงค์ไปตามป่าตามเขาแล้วกลับมาที่ขอนแก่น

หลวงพ่อท่านมาจำวัดที่ในป่าช้าเพียงลำพัง และท่านก็เริ่มทำความสะอาดป่าช้า โดยจัดระเบียบให้เรียบร้อย และพัฒนามาเรื่อยๆ ตามกำลัง จนกลายเป็นวัดป่าธรรมอุทยานอันโด่งดังเป็นที่รู้จักของญาติโยมทั่วประเทศในปัจจุบันนี้มีญาติโยมที่ศรัทธาแวะเวียนมาปฏิบัติธรรมมากมายไม่ขาดสาย

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags: