อินเดียอนุมัติใช้ยาใหม่รักษาโควิด-19 กรณีฉุกเฉิน

อินเดียอนุมัติใช้ยาใหม่รักษาโควิด-19 กรณีฉุกเฉิน
9 พฤษภาคม 2564
2,195

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานควบคุมยาของอินเดีย (ดีซีจีไอ) อนุมัติการใช้ยา “2-ดีออกซี-ดี-กลูโคส” (2-deoxy-D-glucose) หรือ “2-ดีจี” (2-DG) เพื่อรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ในกรณีฉุกเฉิน

ยาดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดยสถาบันเวชศาสตร์นิวเคลียร์และสหเวชศาสตร์ (ไอเอ็นเอ็มเอเอส) ซึ่งเป็นห้องปฏิบัติการขององค์การวิจัยและพัฒนากลาโหมของอินเดีย (ดีอาร์ดีโอ) ร่วมกับบริษัทด็อกเตอร์เรดดีส์ แลบบอราทอรีส์ ซึ่งเป็นบริษัทเภสัชภัณฑ์สัญชาติอินเดีย

กระทรวงกลาโหมแถลงว่า “ผลการทดลองทางคลินิกแสดงให้เห็นว่า ตัวยาดังกล่าวมีส่วนช่วยให้ผู้ป่วยในโรงพยาบาลฟื้นตัวได้เร็วขึ้น ลดการพึ่งพาออกซิเจน โดยผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนมากที่ได้รับตัวยาดังกล่าวและมีผลการตรวจโรคออกมาเป็นลบ ยาตัวนี้จึงจะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งต่อผู้ป่วย”

กระทรวงกลาโหมระบุว่า “ยาตัวนี้จะรวบรวมเซลล์ที่ติดเชื้อไวรัสเข้าด้วยกัน และป้องกันไม่ให้ไวรัสเติบโตด้วยการยับยั้งการสังเคราะห์ไวรัสและการผลิตพลังงานของไวรัส” โดยยาดังกล่าวเป็นยาผงบรรจุซอง สามารถรับประทานได้ด้วยการละลายน้ำ

อนึ่ง ขณะนี้อินเดียกำลังเผชิญการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกสอง โดยมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ต้องพึ่งพาออกซิเจนในปริมาณสูงและจำเป็นต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ซึ่งกระทรวงคาดการณ์ว่า ตัวยาดังกล่าวจะสามารถรักษาชีวิตของผู้คนไว้ได้ และจะช่วยลดระยะเวลาการพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

ทั้งนี้ อินเดียรายงานวานนี้ว่า พบผู้ป่วยใหม่ 401,078 ราย และผู้เสียชีวิตใหม่ 4,187 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง