‘บิทคอยน์’ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเคลื่อนไหวที่57,000ดอลล์

‘บิทคอยน์’ปรับตัวขึ้นเล็กน้อยเคลื่อนไหวที่57,000ดอลล์
8 พฤษภาคม 2564
353

ราคาบิทคอยน์ เทรดที่เว็บไซต์คอยน์เดสก์ เมื่อเวลา 05.50 น.ของวันนี้ (8พ.ค.)ปรับตัวขึ้น 0.88% เคลื่อนไหวที่ 57,044.52 ดอลลาร์

การเคลื่อนไหวในแดนบวกของราคาบิทคอยน์ในช่วงเช้าวันนี้ มีขึ้นหลังจากนายแอนดรูว์ เบลีย์ ผู้ว่าการธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) กล่าวเมื่อวันศุกร์ (7พ.ค.)ว่า สกุลเงินคริปโตไม่มีมูลค่าในตัวเอง และผู้ที่เข้าลงทุนก็ควรเตรียมตัวที่จะสูญเสียเงินทั้งหมด

“ผมขอพูดอย่างตรงไปตรงมาอีกครั้งหนึ่งว่า คุณจะซื้อมันได้ก็ต่อเมื่อคุณพร้อมที่จะสูญเสียเงินทั้งหมด” นายเบลีย์ กล่าว

คำพูดของนายเบลีย์เป็นการสะท้อนคำเตือนก่อนหน้านี้จากสำนักงานกำกับตลาดการเงินอังกฤษ (เอฟซีเอ) ที่ระบุว่า ผู้ที่ลงทุนในสกุลเงินคริปโตมีความเสี่ยงสูงที่จะสูญเสียเงินทั้งหมด

“เอฟซีเอ มีความตระหนักว่า บริษัทบางแห่งกำลังเสนอการลงทุนในรูปสกุลเงินคริปโต หรือปล่อยกู้ หรือให้มีการลงทุนในสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินคริปโตที่ให้ผลตอบแทนสูง ซึ่งถ้าผู้บริโภคเข้าลงทุนในผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ก็ควรเตรียมตัวที่จะสูญเสียเงินลงทุนทั้งหมด”เอฟซีเอ ระบุในเดือนม.ค.

นอกจากนี้ เอฟซีเอ ยังเตือนว่า นักลงทุนควรระวังหากได้รับการติดต่อ และกดดันให้เข้าลงทุนอย่างรวดเร็ว หรือมีการให้สัญญาที่ฟังดูดีเกินกว่าที่จะเป็นจริง

ทั้งนี้ บิทคอยน์พุ่งขึ้นมากกว่า 90% ตั้งแต่ต้นปีนี้ และอาจจะซ้ำรอยเหตุการณ์ฟองสบู่ในปี 2560 ซึ่งบิทคอยน์พุ่งทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในขณะนั้นใกล้แตะระดับ 20,000 ดอลลาร์ ก่อนที่จะดิ่งลงเหลือเพียง 3,122 ดอลลาร์เพียง 1 ปีต่อมา

ทางด้านนางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ ก็ได้เคยกล่าวเตือนนักลงทุนเกี่ยวกับความเสี่ยงในการถือครองบิทคอยน์ “ดิฉันไม่คิดว่าบิทคอยน์จะถูกใช้เป็นกลไกในการทำธุรกรรมในวงกว้าง และดิฉันวิตกเกี่ยวกับการที่บิทคอยน์มักถูกใช้ในทางที่ผิดกฎหมาย”

นอกจากนี้ นางเยลเลนเสนอให้รัฐบาลพิจารณาออกกฎระเบียบในการควบคุมการใช้บิทคอยน์เพื่อสร้างความมั่นใจว่าจะไม่ถูกใช้ในการฟอกเงิน

ส่วนนางคริสติน ลาการ์ด ประธานธนาคารกลางยุโรป (อีซีบี) เรียกร้องให้หน่วยงานทั่วโลกออกกฎระเบียบควบคุมบิทคอยน์ โดยระบุว่า เจ้าหน้าที่จะต้องอุดช่องโหว่จากการที่มีผู้ใช้บิทคอยน์ในการฟอกเงิน และทำธุรกรรมที่ผิดกฎหมาย

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารกลางตุรกีออกคำสั่งห้ามการใช้สกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบิทคอยน์ ในการซื้อขายสินค้าและบริการในประเทศ โดยระบุถึงความเสียหายและความเสี่ยง “ที่ไม่สามารถเยียวยาได้” จากการทำธุรกรรมดังกล่าว

นอกจากนี้ ทางการอินเดียเตรียมออกกฎหมายห้ามการซื้อขายสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งรวมถึงบิทคอยน์ โดยจะปรับผู้ที่ทำธุรกรรม หรือถือครองสกุลเงินคริปโต

ทั้งนี้ กฎหมายดังกล่าวจะถือเป็นกฎหมายเข้มงวดที่สุดในโลกเกี่ยวกับการควบคุมสกุลเงินดิจิทัล โดยผู้ที่ครอบครอง, ซื้อขาย, โอน รวมทั้งออกสกุลเงินดิจิทัล หรือขุดสกุลเงินดังกล่าว จะมีความผิดในคดีอาญา

นอกจากนี้ อินเดียจะเป็นประเทศเศรษฐกิจขนาดใหญ่แห่งแรกของโลกที่ห้ามการถือครองสกุลเงินดิจิทัล เพราะแม้แต่จีน ซึ่งห้ามการขุด หรือซื้อขายสกุลเงินดังกล่าว ก็ไม่ได้ห้ามการถือครองแต่อย่างใด

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง