เขียนดีมีทิป! 'ทวิตเตอร์' เปิดโอนเงินหนุน 'นักสร้างคอนเทนท์'

เขียนดีมีทิป! 'ทวิตเตอร์' เปิดโอนเงินหนุน 'นักสร้างคอนเทนท์'
7 พฤษภาคม 2564
146

"ทวิตเตอร์" เปิดให้ผู้ใช้บางรายเพิ่มฟีเจอร์ "ทิปจาร์" ในแอคเคาท์เพื่อให้ผู้อ่านโอนเงินสนับสนุนทวีตที่ถูกใจได้ ถือเป็นช่องทาง "สร้างรายได้" ของนักสร้างคอนเทนท์ สื่อ และผู้เชี่ยวชาญด้านต่าง ๆ

น.ส.เอสเธอร์ ครอว์ฟอร์ด ผู้จัดการอาวุโสฝ่ายผลิตภัณฑ์ของทวิตเตอร์ เผยว่า ครีเอเตอร์ นักข่าว ผู้เชี่ยวชาญ และองค์กรไม่หวังผลกำไร หรือ NGO ที่ใช้ทวิตเตอร์ภาษาอังกฤษ สามารถเพิ่มฟีเจอร์ “ทิปจาร์” (Tip Jar) ลงไปในโปรไฟล์ เพราะคนเหล่านี้เป็นผู้ขับเคลื่อนบทสนทนาในทวิตเตอร์ บริษัทจึงอยากให้ผู้ใช้สนับสนุนซึ่งกันและกัน มากไปกว่าแค่ติดตาม รีทวีต หรือไลก์ วิธีนี้เป็นก้าวแรกของทวิตเตอร์ในการสร้างหนทางใหม่ๆ ให้ประชาชนได้รับเงินและใช้เงินสนับสนุนกันบนแพลตฟอร์ม

ผู้ใช้ที่ได้สิทธิเข้าถึงทิปจาร์จะได้ไอคอนถัดจากปุ่มติดตามในหน้าโปรไฟล์ เมื่อแตะไอคอนแล้ว จะเห็นรายการแพลตฟอร์มการชำระเงินที่รองรับ คือ Bandcamp, Cash App, Patreon, PayPal และ Venmo โดยทวิตเตอร์ไม่เก็บส่วนแบ่งใดๆ เร็วๆ นี้ทวิตเตอร์จะขยายการใช้ไปยังภาษาอื่นๆ ด้วย

ทวิตเตอร์ก็เหมือนแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่ต้องการเพิ่มจำนวนผู้ใช้และเวลาที่เข้ามาใช้บริการ สัปดาห์ก่อนบริษัทเพิ่งรายงานรายได้ต่ำกว่าที่คาด อีกทั้งจำนวนผู้ใช้ยังเติบโตอย่างน่าผิดหวัง

ทวิตเตอร์จึงพยายามเพิ่มผู้ใช้หลักนอกเหนือจากคนดัง นักข่าว และผู้นำทางการเมือง แม้ว่าแพลตฟอร์มนี้จะเป็นเวทีสำคัญในการถกเถียงกันเรื่องนโยบาย แต่ทวิตเตอร์เองก็เจอความท้าทายจากข้อมูลบิดเบือน เนื้อหาล่วงละเมิด แม้มุ่งมั่นเป็นแพลตฟอร์มสำหรับวาทกรรมทางการเมืองก็ตาม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง