'ฉีดวัคซีนโควิด-19' ป้องกันเจ็บป่วยรุนแรงและลดเสียชีวิต ได้เกือบ 100%

 'ฉีดวัคซีนโควิด-19' ป้องกันเจ็บป่วยรุนแรงและลดเสียชีวิต ได้เกือบ 100%
5 พฤษภาคม 2564
203

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ย้ำการ "ฉีดวัคซีนโควิด-19" มีประโยชน์ ป้องกันเจ็บป่วยรุนแรงและลดเสียชีวิต ได้เกือบ 100 % สร้าง "ภูมิคุ้มกัน"ให้กับตนเอง และปกป้องครอบครัว ชุมชน ประเทศชาติ

วันนี้ (5 พฤษภาคม 2564) ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร ประธานคณะกรรมการปฏิรูปประเทศด้านสาธารณสุข กล่าวว่า การเลือก "วัคซีน"ให้กับคนไทย นอกจากประสิทธิภาพและประสิทธิผลแล้ว สิ่งสำคัญคือความปลอดภัย ซึ่งขณะนี้จากการ"ฉีดวัคซีนโควิด-19"ทั่วโลก 1 พันกว่าล้านโดส ยังไม่มีรายงานการเสียชีวิตแม้จะมีเหตุการณ์พบผู้เสียชีวิตภายหลังการฉีดวัคซีน แต่เมื่อชันสูตรแล้วพบว่าไม่เกี่ยวข้องกับวัคซีน

ส่วนกรณีพบอาการข้างเคียงหลัง"ฉีดวัคซีนโควิด-19" เช่น การเกิดลิ่มเลือด องค์การอนามัยโลกได้ให้ข้อมูลว่าหลังฉีดวัคซีนแอสตร้าเซนเนก้า ฉีด 1 ล้านคน พบการเกิดลิ่มเลือด 1 คน ถือว่าน้อยมาก ขอให้ประชาชนมั่นใจ

สำหรับประเทศไทย ขณะนี้มี "วัคซีน" 2 ชนิด คือ "ซิโนแวค"และ"แอสตร้าเซนเนก้า" ซึ่ง "ซิโนแวค"ข้อมูลล่าสุดชัดเจนว่าสามารถป้องกันการติดเชื้อที่ไม่มีอาการได้ถึงร้อยละ 78

  • "ฉีดวัคซีนโควิด-19" ป้องกันโรคเกือบ100%

ส่วน"แอสตร้าเซนเนก้า"กับ"ไฟเซอร์" ได้มีการศึกษาข้อมูลเปรียบเทียบกันในประเทศอังกฤษ พบว่าหลังฉีด 1 เข็ม ทั้ง 2 ยี่ห้อ ได้ผลในการป้องกันโรคถึงร้อยละ 65 และป้องกันการเจ็บป่วยรุนแรงที่ต้องเข้าไอซียูหรือเสียชีวิต ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์ เท่ากัน ย้ำว่าประสิทธิภาพประสิทธิผล มีความชัดเจนและมีประโยชน์แน่นอน

ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดม กล่าวต่อว่า สำหรับประโยชน์ที่ได้จาก "ฉีดวัคซีนโควิด-19"นั้น จะทำให้ตนเองมีภูมิคุ้มกัน ปกป้องครอบครัว ชุมชนและประเทศชาติ

  • หลัง "ฉีดวัคซีนโควิด-19" ต้องปฎิบัติมาตรการป้องกันตนเองเคร่งครัด

อย่างไรก็ตามหลัง "ฉีดวัคซีนโควิด-19"แล้ว ยังต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองอย่างเคร่งครัด สวมหน้ากากตลอดเวลา หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด เว้นระยะห่าง หมั่นล้างมือ ปรับพฤติกรรมตนเอง ไม่รับความเสี่ยงหรือทำให้ผู้อื่นมีความเสี่ยง เพราะวัคซีนที่สำคัญที่สุด ไม่ใช่วัคซีนที่อยู่ในขวด แต่อยู่ที่พฤติกรรม โอกาสการแพร่เชื้อให้กัน เกิดจากการอยู่ใกล้กัน หากอยู่ห่างกันเกิน 2 เมตรและสวมหน้ากาก โอกาสติดแทบจะเป็นศูนย์

“การที่จะผ่านวิกฤตโควิด 19 ครั้งนี้ไปได้ ทุกคนจะต้องสร้างภูมิคุ้มกันให้ตนเอง และครอบครัว ประเทศชาติ โดยช่วยกันฉีดวัคซีน ขอยืนยันว่าวัคซีนมีความปลอดภัยสูงมาก ดีกว่าการที่ไม่ได้รับการฉีดแน่นอน ทำให้เกิดภูมิต้านทาน ไม่ติดเชื้อ ที่สำคัญคือ วัคซีนไม่ทำให้เสียชีวิต” ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.อุดมกล่าว

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง