พาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ไปจีน

พาณิชย์ เร่งแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ไปจีน
5 พฤษภาคม 2564
76

"จุรินทร์"สั่งการแก้ปัญหาส่งออกผลไม้ผ่านชายแดนเวียดนามไปจีน เผยไตรมาสแรกส่งออกผลไม้เพิ่ม 34% มูลค่า 8 พันล้านบาท

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากปัญหารถขนส่งสินค้าโดยเฉพาะผลไม้จากประเทศไทยที่ผ่านด่านประเทศไทยแถวมุกดาหารไปยังด่านเวียดนามก่อนเข้าสู่ประเทศจีน ที่ด่านโหย่วอี้กวน 3-4 วันที่ผ่านมาการจราจรติดขัดมาก ทำให้การผ่านแดนใช้เวลาเป็นวัน กระทรวงพาณิชย์รับทราบปัญหานี้แล้วและตนได้สั่งการให้มีการเร่งประสานงานแก้ไขปัญหาโดยเร่งด่วน ได้ดำเนินการให้สำนักงานของเราที่หนานหนิง กับทูตเกษตรกวางโจวประสานงานให้ด่านโหย่วอี้กวนรับทราบ และขอความร่วมมือให้เปิดช่องทางเข้าออกเพิ่มจาก 6 ช่องเป็น 12 ช่อง ได้รับความร่วมมือในการตอบรับที่จะเร่งดำเนินการแล้ว

นอกจากนี้ได้มอบหมายให้กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศเร่งดำเนินการเชิญผู้ประกอบการขนส่งสินค้าหรือผลไม้ไทย ผ่านมุกดาหาร ลาว เวียดนาม เข้าด่านโหย่วอี้กวน ประเทศจีน ได้เข้ารับการอบรมให้ความรู้ เรื่องมาตรการกฎระเบียบต่างๆรวมทั้งเอกสารที่จะต้องเตรียมเพื่อให้การส่งสินค้าข้ามแดนไปยังประเทศจีนคล่องตัวและสะดวกขึ้นไม่เป็นอุปสรรคทำให้การจราจรต้องติดขัดโดยไม่จำเป็นจะดำเนินการในสัปดาห์นี้

162019178411

ทั้งนีได้ประสานงานกับทางจีนโดยจีนจะเพิ่มด่านขึ้นอีก 1 ด่าน เพื่อให้บริการในการนำเข้าผลไม้สดจากประเทศไทยคือ ด่านตงซิง จากการประสานงานด่านตงซิงเริ่มเปิดให้บริการแล้วเมื่อวันที่ 29 เม.ย.ที่ผ่านมาทำให้ไทยสามารถส่งผลไม้สด ผ่านด่านนี้ได้ กระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งให้สมาคมผู้ส่งออกผลไม้จันทบุรีรับทราบแล้ว

"การส่งออก ผลไม้ และ สินค้าข้ามแดนจากไทยไปจีนไตรมาสแรก 90,000 ล้านบาท เป็นผลไม้ 8,145 ล้านบาท และเพิ่มขึ้น 34% เฉพาะผลไม้ข้ามแดนไทยไปจีน"นายจุรินทร์ กล่าว 

นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ได้ไห้จังหวัดจันทบุรีประสานงานกับกระทรวงพาณิชย์ กระทรวงเกษตรฯ และเร่งรัดการออกใบรับรองการฉีดสารป้องกันโควิด ทั้งบรรจุภัณฑ์และรถขนส่งในการส่งออก จะช่วยให้ทางการจีนได้รับความมั่นใจขึ้นและกระทรวงพาณิชย์ได้แจ้งให้ด่านรับทราบแล้วว่าเป็นเอกสารทางการจากประเทศไทย คาดว่าในอีกไม่กี่วัน การจราจรของส่งผลไม้ไทยไปยังจีนจะคล่องตัวขึ้น และอีกเหตุผลที่ทำให้ติดขัดมากเพราะเป็นช่วงวันแรงงานที่เป็นวันหยุดยาวส่วนหนึ่งทำให้การให้บริการที่ด่านลดจำนวนเจ้าหน้าที่ลงทั้งในส่วนของจีนและเวียดนาม

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง