พิษโควิดรอบ3 ลูกค้าชะลอสร้างบ้าน ต้นทุนเหล็กเพิ่ม—ขาดแคลนแรงงานซ้ำเติม

 พิษโควิดรอบ3 ลูกค้าชะลอสร้างบ้าน ต้นทุนเหล็กเพิ่ม—ขาดแคลนแรงงานซ้ำเติม
4 พฤษภาคม 2564
283

โควิด ระลอก 3 ทุบตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 เหตุลูกค้าขอเลื่อนทำสัญญาพร้อมเผชิญภาวะแคลนแรงงาน และต้นทุนเหล็กเส้นที่เพิ่มขึ้น หวังครึ่งปีหลังตลาดกระเตื้องหากไม่มีการระบาดระลอก 4

นายวรวุฒิ กาญจนกูล นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า ภาพธุรกิจในไตรมาสแรกเริ่มมีสัญญาณฟื้นตัว จนกระทั่งมีการระบาดของโควิดระลอก3 เกิดขึ้นทำให้เกิดการชะลอตัวของกำลังซื้ออย่างชัดเจน หลายบริษัทที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ มีลูกค้าขอเลื่อนการเซ็นต์สัญญาออกไปก่อน ส่วนงานที่ทำสัญญาแล้ว ลูกค้าก็ขอให้ขยับการก่อสร้างออกไป ส่วนลูกค้าที่กำลังศึกษาข้อมูลก็ชะลอการตัดสินใจ


"ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านได้รับผลกระทบจากพิษโควิด-19 ที่ระบาดรอบ 3 ต่อเนื่องมาจนถึงไตรมาสท2 ของปีนี้ ซึ่งการระบาดรอบนี้มีคนเสียชีวิตจำนวนมากส่งผลต่อความเชื่อมั่น ทำให้การบริโภคลดลง คาดว่าตลาดจะชะลอตัว และทุกอย่างจะคลี่คลายก็ต่อเมื่อมีการกระจายฉีดวัคซีนทั่วถึง หากไม่มีการระบาดรอบ4เกิดขึ้นทางสมาคมฯมองว่าครึ่งปีหลังตลาดรับสร้างบ้านน่าจะกลับมาดีขึ้น ซึ่งต้องรอดูสถานะการณ์ว่ารัฐบาลจะควบคุมการระบาดได้แค่ไหน"

ปัจจุบันบริษัทรับสร้างบ้านประสบปัญหาอยู่ในขณะนี้มีอยู่ 2 เรื่อง คือ1.การเพิ่มขึ้นของราคาวัสดุก่อสร้าง โดยเฉพาะเหล็กเส้นและเหล็กรูปพรรณเนื่องจากราคาวัตถุดิบในตลาดโลกเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปลายปี2563ที่ผ่านมาและไม่มีทีท่าว่าจะลงมาอยู่ในราคาเดิมที่เคยเป็นอยู่

2.การขาดแคลนแรงงานเนื่องจากภาวะโควิด-19 ตั้งแต่ปี 2563 แรงงานต่างด้าวที่กลับไปประเทศไม่สามารถกลับมาทำงานได้อีก ซึ่งจะสามารถแก้ได้ด้วยการที่รัฐบาลจะเปิดโอกาสให้แรงงานสามารถเดินทางเข้ามาได้ อย่างถูกกฎหมายเมื่อสถานะการณ์โควิดดีขึ้น ส่วนแรงงานคนไทยเองที่กลับต่างจังหวัด วงสงกรานต์ก็ไม่เดินทางกลับมาทำงานที่กรุงเทพฯเนื่องจากพื้นที่กรุงเทพฯถูกยกระดับเป็นสีแดงเข้ม

“ราคาบ้านในช่วงนี้บริษัทรับสร้างบ้านในสมาคมฯส่วนใหญ่ยังไม่มีการปรับขึ้น เพราะยังต้องการตรึงราคาให้กับผู้บริโภคโดยบริษัทรับสร้างบ้านเป็นผู้รับภาระดังกล่าวไว้แต่จะตรึงได้นานแค่ไหนคงต้องพิจารณากันอีกครั้งในช่วงปลายไตรมาส 2 นี้”

นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้านกล่าวว่า สมาคมฯได้มี 3 แนวทางหลักๆ ที่ออกมาช่วยเหลือสมาชิก ได้แก่ 1. ปรับปรุงช่องทางการเข้าถึงระหว่างสมาชิกกับผู้บริโภคผ่านทางเว็บไซต์สมาคมรับสร้างบ้าน คือ www.hba-th.org เพื่อให้เว็บไซต์ของสมาคมฯเป็นศูนย์กลางให้กับผู้ที่สนใจจะสร้างบ้านได้เข้ามาหาข้อมูล และเข้าถึงแบบบ้านต่างๆพร้อมโปรโมชั่นของสมาชิกของสมาคมได้ง่ายและสะดวกมากขึ้น อีกทั้งมีการโปรโมทเว็บไซต์อย่างต่อเนื่อง มีการพัฒนาเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ต่อสมาชิกและผู้บริโภค

2. ทำโครงการที่จะพัฒนาศักยภาพและยกระดับบริษัทรับสร้างบ้านให้ได้มาตรฐานมากขึ้น โดย เตรียมโครงการอบรมทั้งแบบ ออฟไลน์และแบบออนไลน์เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ที่สนใจสามารถเข้าถึงการอบรมได้โดยง่าย แบบ นิว นอร์มอลโดยความร่วมมือกับ Builk Group และ คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ซึ่งขณะนี้ ได้มีการดำเนินการกันในระดับหนึ่งแล้ว

และ3. ในไตรมาสสามทางสมาคมฯ ได้เตรียมจัด งานรับสร้างบ้านเป็นใหญ่ประจำปีที่จะจัดขึ้นในเดือนส.ค.นี้ นั่นคือ “รับสร้างบ้านและวัสดุ Home Builder & Materials Expo 2021” ซึ่งจะตอบสนองความต้องการของผู้ที่ต้องการจะสร้างบ้านก่อนสิ้นปี

แชร์ข่าว :
เพิ่มเพื่อน
Tags:

ข่าวที่เกี่ยวข้อง